Hệ thống báo cháy tự động là một thiết bị rất cần thiết cho các tòa nhà, các khu chung cư,...nhằm giúp mọi người chủ động khi có sự có cháy xảy ra. Cùng xem các nội dung bên dưới để giúp bạn có thêm thông tin tham khảo nhé!

chuông báo cháy tự động

Thiết bị báo cháy tự động phổ biến 

Hiểu như thế nào là hệ thống báo cháy tự động?

Hệ thống công tác báo cháy tự động là phát hiện kịp thời đám cháy đang bùng phát và cảnh báo cho cư dân trong tòa nhà cũng như các tổ chức cứu hỏa. Đó chính là vai trò quan trọng của hệ thống báo cháy nổ tự  động. Tuy nhiên, để hiểu thêm về khái niệm này, hãy xem thêm các chức năng sau của thiết bị này nhé!

Hệ thống báo cháy tự động

 Hệ thống cháy nổ tự động

 • Hệ thống này cung cấp một phương tiện nhằm phát hiện đám cháy đang bùng phát nhờ phương pháp thủ công hoặc tự động.

 • Thiết bị sẽ phát báo động để cảnh báo cho cư dân trong tòa nhà biết có cháy và sự cần thiết phải sơ tán.

 • Truyền tín hiệu thông báo cháy cho cơ quan chuyên trách về Phòng cháy chữa cháy hay các tổ chức ứng phó khẩn cấp khác.

 • Thiết bị cũng có thể điều khiển thiết bị xử lý không khí, ngắt nguồn điện hoặc các hoạt động đặc biệt khác (thang máy, cửa ngăn cháy...). 

Như vậy, hệ thống báo cháy tự động là tích hợp các thiết bị với nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra. Khi phát ra các tín hiệu cháy sẽ được thực hiện tự động bởi các đầu dò (khói, nhiệt, lửa,...). Thậm chí được phát hiện bởi con người với nút nhấn khẩn cấp.   

Các thành phần chính của một hệ thống báo cháy tự động 

  Thông thường, hệ thống cháy tự động này sẽ có 3 thành phần như sau:

 • Trung tâm báo cháy: Thiết kế với hình dáng kiểu tủ vời các thiết bị chính như bộ  nguồn, bo mạch xử lý thông tin và ác quy dự phòng.

 • Đầu vào hay thiết bị khởi đầu:  Bao gồm đầu bá với các bộ phận như báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…; công tắc khẩn hay nút nhấn khẩn.

 • Thiết bị đầu ra: Gồm các câu thành như bảng hiển thị phụ, đèn báo động, chuông báo động, còi báo động, bộ quay số điện thoại tự động, đèn exit.

Nguyên lý vận hành của hệ thống báo cháy tự động

Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này, bạn hãy xem cách thức vận hành của thiết bị đây:

Hệ thống báo cháy tự động

 Cách thức vận hành của thiết bị báo động

 • Toàn bộ hệ thống thường ở chế độ trực, chế độ này trung tâm báo cháy phát ra tín hiệu để kiểm tra quá trình làm việc đến các thiết bị trong hệ thống. Bên cạnh đó, các đầu báo cháy địa chỉ, modul… sẽ phát ra tín hiệu hồi đáp về trung tâm. Cứ theo định kỳ, thời gian mà tuỳ đặt, trung tâm sẽ hiển thị tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng. Dòng điện luôn được chạy qua trong mạch.

 • Ở chế độ giám sát khi trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ hệ thống báo cháy tự động hay thậm chí không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị. Lúc đó, trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Tất  cả sự có sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Nếu lỗi được xử lý ở chế độ sự cố thì sẽ kết thúc và tự đưa hệ thống về chế độ giám sát bình thường.

 • Trường hợp vụ cháy bùng phát ở các khu vực bảo vệ thì các yếu tố môi trường sự cháy (nhiệt độ, khói, ánh sáng) thay đổi. Điều đó  sẽ ảnh hưởng các đầu báo cháy và sau đó tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm, trong đó tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy). Các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về sẽ theo chương trình đã cài đặt  rồi truyền tín  hiệu thông báo đến khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình tinh thể lỏng LCD  tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra. Không những vậy, các thiết bị ngoại vi tương ứng cũng kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

 • Nếu trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị. Lúc đó, hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin thay đổi luôn hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Sau đó, chế độ này tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

Phân loại về hệ thống báo cháy tự động 

Hệ thống thông báo tự hiện nay có các loại sau. Mỗi loại hệ thống được phân chia theo đặc điểm và nguyên lý làm việc.

Dựa vào đặc điểm 

Mỗi hệ thống khác nhau nhưng vẫn có điểm chung, bao gồm các hệ thống phát hiện cháy tự động sau:

 

Hệ thống báo cháy tự động

Phân loại của thiết bị phụ thuộc vào đặc điểm

 • Hệ thống báo cháy tự động theo vùng (Conventional fire alarm system): Chức năng và  báo cháy tới một khu vực, một địa điểm với diện tích bảo vệ của một khu vực có thể từ vài chục đến 2000 m². Nó tùy thuộc đặc điểm khu vực lắp đặt hệ thống.

 • Hệ thống thông báo cháy tự động theo địa chỉ (hay gọi Addressable fire alarm system): Hệ thống báo có chức năng báo cháy chính xác đến từng vị trí từng đầu báo riêng biệt (từng địa chỉ cụ thể). Diện tích bảo vệ của một địa chỉ báo cháy chỉ giới trong phạm vi khoảng vài chục mét vuông (tuỳ thuộc vào từng loại đầu báo cháy).

 • Hệ thống thông báo cháy tự động thông minh: Đây là hệ thống báo cháy nổ  tự động thông minh nên hỗ trợ người dùng có sự chuẩn bị kịp thời.

Dựa vào nguyên lý làm việc

Với nguyên lý hoạt động, hệ thống báo cháy bao gồm các loại sau:

Hệ thống báo cháy tự động

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động

 • Hệ thống sử dụng đầu báo cháy khói: Thiết bị này  làm việc dựa vào đầu báo cháy khói cùng với sự gia tăng nồng độ khói ở trong khu vực bảo vệ.

 • Hệ thống báo cháy dùng đầu báo cháy nhiệt: Nó báo cháy tự động làm việc dựa theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy nhiệt và chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ ở trong khu vực bảo vệ.

 • Hệ thống đầu báo cháy ánh sáng (lửa): Nguyên lý làm việc của đầu báo cháy lửa và  chủ yếu phát hiện ra nồng độ tăng cường ánh sáng của ngọn lửa trong khu vực bảo vệ.

 • Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp: Hệ thống hoạt động căn cứ vào nguyên lý làm việc của đầu báo cháy hỗn hợp như đầu báo cháy nhiệt và lửa, đầu báo cháy nhiệt và khói. Nó chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi các yếu tố môi trường trong khu vực bảo vệ.

Địa cung cấp hệ thống báo cháy tự động chuẩn về quy định PCCC hiện nay

Để được tư vấn kỹ lượng và tìm chọn một hệ thống báo động cháy thông minh và chất lượng, hãy tìm đến Camera Nhật Thực nhé! Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị phân phối từ các hãng lớn nổi tiếng trên thế giới. Ngoài ra,đơn vị còn áp dụng các chính sách ưu đãi và hấp dẫn cho người dùng. Cùng xem chi tiết tại trang web Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nhật Thực - Camera Hải Phòng để giúp bạn tận mắt nhìn các sản phẩm mà đơn vị hiện đang sản xuất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NHẬT THỰC

Hotline: 0989.132.626 – 0946.79.81.83

Điện thoại: 02253.878.878

Email: nhatthuchp@gmail.com 

Website: https://www.nhatthuc.com.vn

Trụ Sở Chính: 100B Nguyễn Lương Bằng, Kiến An, Hải Phòng

Cơ Sở 2: 304 Trần Tất Văn, Kiến An, Hải Phòng