Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân, Bộ Công An đã đưa ra các quy định mới để điều chỉnh luật phòng cháy chữa cháy và siết chặt quản lý yêu cầu chất lượng kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy và chữa cháy. Việc tuân thủ các quy định này là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn cho mọi người và cộng đồng.

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, Hải Phòng xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn gây ra thiệt hại nghiêm trọng tài sản, có một số vụ cháy có thiệt hại về người. Vấn đề phòng cháy chữa cháy đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố

Mới đây nhất trên đại bàn Thành phố Hải Phòng xảy ra vụ cháy chợ Tam Bạc tuy không có thiệt hại về người nhưng để lại hậu quả nặng nề về tài sản của các bà con tiểu thương buôn bán trong chợ, nhiều người phải trắng tay sau bao nhiêu năm buôn bán tích lũy.

Vụ cháy tại công ty cổ phần Kinh Long ngày 19/2/2023 là vụ cháy lớn thứ 2 xảy ra tại Hải Phòng  trong tháng 2/2023 chỉ cách vụ cháy chợ Tam Bạc đúng 1 tuần.

Chính vì vậy, hàng loạt các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng, siêu thị, chợ đầu mối, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí như bar, vũ trường, quán Karaoke vv... trên địa bàn Hải Phòng cũng như các tỉnh thành địa phương khác cần phải rà soát  kiểm tra hệ thống PCCC có đảm bảo tin cậy khi xảy ra sự cố cháy nổ cũng như có phù hợp với tiêu chuẩn mà pháp luật quy định hay không. 

Nếu không thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC theo đúng quy định, các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn về cháy nổ, và sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu xảy ra sự cố cháy nổ và hệ thống PCCC không hoạt động tốt, hậu quả có thể rất nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản và danh tiếng của doanh nghiệp.

 

Sự cần thiết phải bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy

 

Ngay khi tác giả viết nội dung này thì đang có một vụ cháy xảy ra tại một quán Bar ở Văn Cao, Ngô Quyền Hải Phòng khiến 3 người mắc kẹt và tử vong. Điều này cho thấy sự cố cháy nổ là vấn đề thường trực luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất kỳ cơ sở kinh doanh nào.

Chính vì vậy việc lắp đặt hệ thống PCCC cũng như bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy là cực kỳ cần thiết để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Đây cũng là một yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số lý do để cho thấy sự cần thiết phải bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ: Việc bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy định kỳ giúp phát hiện sớm và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, tránh được thiệt hại về tài sản và người.

Tuân thủ quy định pháp luật: Việc bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy định kỳ là một yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật, do đó các doanh nghiệp cần tuân thủ để tránh bị xử phạt hoặc đình chỉ hoạt động.

Đảm bảo an toàn cho người và tài sản: bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy giúp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp có sự cố cháy nổ xảy ra. 

Tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống: Việc bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy định kỳ giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống, đảm bảo sự phát hiện và xử lý các sự cố cháy nổ nhanh chóng và hiệu quả.

Giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố cháy nổ: Khi hệ thống báo cháy, chữa cháy được bảo dưỡng định kỳ và hoạt động tốt, các sự cố cháy nổ có thể được xử lý nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và người.

Ngoài ra, việc không đáp ứng được các yêu cầu về hệ thống PCCC cũng có thể dẫn đến việc bị đình chỉ hoạt động, rút giấy phép kinh doanh và bị phạt tiền theo quy định của pháp luật. Do đó, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy là một vấn đề rất quan trọng mà các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp cần quan tâm và thực hiện đầy đủ để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu quy trình đầy đủ bảo trì hệ thống PCCC tại Hải Phòng của Công ty cổ phần công nghệ Nhật Thực

Quy trình bảo trì hệ thống PCCC của Công ty Cổ phần công nghệ Nhật Thực

Bảo dưỡng hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy chính là người quan sát 24/24 hoàn toàn tự động. Cảnh báo cháy ngay từ khi có dấu hiệu phát sinh đám cháy. Chính vì tầm quan trọng của nó mà việc bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống này cần tỉ mỉ, chi tiết cả phần cứng và phần mềm.

Bảo dưỡng hệ thống báo cháy
Hệ thống báo cháy

Việc bảo trì cần lực lượng chuyên môn cao và thử nghiệm nhiều lần trước khi đưa hệ thống vào hoạt động.

Các bước bảo dưỡng hệ thống báo cháy gồm

 - Kiểm tra các thành phần trong tủ trung tâm báo cháy của hệ thống. Kiểm tra nguồn điện và dung lượng bình ắc quy của bộ lưu điện UPS cung cấp cho tủ điều khiển.
 - Kiểm tra đầu báo nhiệt, đầu báo khói bằng cách tháo rời, vệ sinh và test bằng thiết bị chuyên dụng
- Vệ sinh và kiểm tra nút nhấn khẩn cấp báo cháy, hệ thống chuông báo cháy, còi báo động cho từng vị trí.
- Kiểm tra các đấu nối dây tín hiệu nếu như có dấu hiệu hư hỏng, ngấm nước, rỉ sét hoặc chuột cắn phải tiến hành vệ sinh đấu nối lại
- Rà soát đấu nối liên kết lại toàn hệ thống, cho chạy thử nghiệm theo tình huống giả định đã được xây dựng kịch bản để báo cháy. Sau khi nghiệm thu, bàn giao cho bộ phận chuyên trách cách vận hành và xử lý.

►► Xem thêm: Chi tiết quy trình bảo dưỡng hệ thống báo cháy tại đây

Bảo trì hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là hệ thống chữa cháy sử dụng vòi xả kín luôn ở chế độ thường trực. Các vòi phun tự động này chỉ phun nước khi nhiệt độ môi trường tại đó đạt đến một giá trị kích hoạt nhất định. Vì vậy hệ thống chữa cháy tự động sprinkler chỉ có khả năng chữa cháy theo điểm (chữa cháy cục bộ) trên một diện tích bảo vệ nhất định.

Hệ thống chữa cháy sprinkler được sử dụng để bảo vệ các cơ sở có mức độ nguy cơ cháy thấp, nguy cơ cháy trung bình. Đặc điểm chính của hệ thống Sprinkler là trong đường ống luôn chứa đầy nước hoặc hoá chất và được duy trì ở một áp lực nhất định. Theo tiêu chuẩn áp lực nước đã được cài đặt cho phù hợp với khả năng phun nước chữa cháy cho từng công trình (áp lực đó có thể được duy trì bằng bơm bù hoặc bể nước có khí nén).

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler
Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Các bước bảo trì hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

- Tháo đầu phun Sprinkler để vệ sinh và kiểm tra tình trạng các chi tiết đầu phun Sprinkler.
- Khử cặn trong đường ống cấp nước cho đầu phun sprinkler.
- Bảo dưỡng hệ thống van, hệ thống điều khiển bơm.
- Bảo dưỡng bơm chữa cháy trong hệ thống chữa cháy tự động.

►► Xem thêm: 10 yêu cầu quan trọng phải có đối với hệ thống báo cháy tự động tại đây

Bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống chữa cháy vách tường là hệ thống chữa cháy bán tự động phổ biến nhất tại bất kỳ công trình lớn nào. Hệ thống được lắp đặt trên các vách tường như các tủ đựng đồ ở gần khu vực cầu thang thoát hiểm, hành lang, tầng trệt toàn nhà vv… Việc cấp nước khi xảy ra cháy sử dụng bằng hệ thống bơm tự động liên kết với hệ thống họng lấy nước.

Khi kích hoạt hệ thống chữa cháy bán tự động này, chúng ta chỉ cần mở van khoá tại tủ chữa cháy, ngay lập tức dòng nước áp lực cao sẽ phun ra chữa cháy. Hệ thống bơm nước sẽ tự động làm việc để cung cấp nước chữa cháy với một áp lực đã được cài đặt. 

Hệ thống chữa cháy vách tường
Hệ thống chữa cháy vách tường

Các bước bảo dưỡng hệ thống chữa cháy vách tường

- Kiểm tra thường xuyên phát hiện và sửa chữa nếu có hư hỏng, đảm bảo thiết bị nằm đúng vị trí và sẵn sàng hoạt động. Máy bơm xăng, diesel, các đường ống, sprinkler và valve cứu hỏa phải đảm bảo đủ nhiên liệu, sạch sẽ, sẵn sàng hoạt động.
- Chạy máy bơm 5-15 phút, kiểm tra toàn bộ hệ thống chữa cháy.
- Kiểm tra hoạt động của máy bơm có bị quá nhiệt hay quá tải không
- Kiểm tra các đồng hồ volt, ampe xem điện áp nguồn như thế nào?
- Kiểm tra chế độ hoạt động của tủ
- Kiểm tra các cầu giao tổng, cầu giao điều khiển máy bơm xem có hoạt động bình thường và ổn định không.
- Kiểm tra Rơle và thiết bị hẹn giờ trễ xem tiếp điểm có đóng ngắt bình thường?
- Kiểm tra hoạt động của máy bơm chữa cháy dầu diesel xem có tăng nhiệt vượt quy định, tốc độ quay có bình thường, cũng như tình trạng rò rỉ dầu nhớt của máy hay không
- Kiểm tra các đường ống dẫn nước chữa cháy chính dẫn lên các tầng có bị rò rỉ không và kiểm tra đồng hồ đo áp lực nước xem còn hoạt động hay không

Bảo dưỡng máy bơm PCCC

Máy bơm PCCC là thiết bị quan trọng thường dùng trong các công trình lớn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy. Máy bơm có tác dụng cung cấp nước với áp lực cao tới các hệ thống chữa cháy tự động hoặc vòi cứu hỏa để chữa cháy. Có 3 loại máy bơm thường dùng cho các công trình lớn là: diesel, máy bơm điện, máy bơm dầu.

Hệ thống máy bơm PCCC
Hệ thống máy bơm PCCC

Các bước bảo trì máy bơm phòng cháy chữa cháy

- Kiểm tra toàn bộ phần cơ khí như bulong ốc vít bắt chặt các bộ phận, các mối liên kết, các chi tiết, các đầu dây điện. Đặc biệt chú ý ốc bắt bánh xe đà đối với các loại bánh rơ moóc. Kệ đỡ bình điện cần ổn đinh, không được xê dịch, chuyển động khi máy chạy.
- Kiểm tra hệ thống làm mát làm mát, hệ thống thông gió cho khu vực đặt máy bơm cứu hoả, kiểm tra mức nhiên liệu luôn đầy đủ, dầu bôi trơn đảm bảo đúng mức vạch quy định, không bị rò rỉ
- Khởi động động cơ máy bơm PCCC, kiểm tra độ kín của các chân zoăng mồi nước, cho bơm ly tâm. Đặc biệt chú ý dầu bôi trơn đối với máy khi hút chân không.
- Kiểm tra các trang thiết bị phụ trợ chữa cháy trang bị theo máy bơm nước chữa cháy tại vị trí.

Bảo trì tủ điều khiển hệ thống máy bơm PCCC

Tủ điều khiển hệ thống máy bơm PCCC
Tủ điều khiển hệ thống máy bơm PCCC

Thông thường máy bơm PCCC sử dụng trong các công trình lớn đều có công xuất lớn lên đến hàng KW, điện áp 3 pha 380V, thậm chí có thể có công trình dùng đến động cơ trung thế điện áp là 6KV (nhà máy xi măng, máy máy thép). Bản chất máy bơm là một động cơ điện, thông thường hay sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha không đồng bộ Roto lồng sóc hoặc động cơ đồng bộ xoay chiều 3 pha. Việc điều khiển các động cơ này hoạt động đòi hỏi một hệ thống tủ điều khiển tương đối phức tạp và việc bảo trì hệ thống tủ điều khiển này là điều bắt buộc để đảm bảo sự tin cậy trong trường hợp phải sử dụng đến máy bơm PCCC

Các bước bảo trì tủ điều khiển hệ thống máy bơm PCCC

Bên trong tủ điều khiển máy bơm PCCC
Bên trong tủ điều khiển máy bơm PCCC

- Đặt thông báo để báo hiệu khu vực bảo dưỡng
- Ngắt điện toàn hệ thống trước khi bảo trì
- Kiểm tra lại chắc chắn bằng các thiết bị như đồng hồ, bút thử điện để chắc chắn điện đã được ngắt hoàn toàn khỏi hệ thống
- Dùng chổi sơn quét dọn bụi bẩn trong tủ, tại các khe, rãnh của các thiết bị điện trong tủ một các kỹ lưỡng. Dùng máy bút bụi cầm tay hút các bụi bẩn mới quét xong.
- Kiểm tra ngoại quan các thiết bị, kiểm tra bằng tay các rơle, áptoma xem độ “rơ” hoặc độ lỏng nếu có thì dùng tô vít xiết lại cho chắc chắn. Đối với những thanh nối lớn phải dùng cờ lê lực chuyên dụng để xiết ốc theo tiêu chuẩn thiết kế. 
- Kiểm tra phần cách điện của các đầu cos có bị biến dạng hay không khi nguồn điện chạy qua do phát sinh tia lửa điện. Nếu có phải bấm lại đầu cos.
- Đi dây lại bằng day thít nhựanếu các dây dẫn không được gọn gàng. Lau chùi sạch sẽ xung quanh tủ, kiểm tra tủ có bị ảnh hưởng của môi trường như rỉ sét không
- Kiểm tra ngoại quan lại một lần nữa, chắc chắn thì mới cho đóng điện trở lại

Bảo trì hệ thống chiếu sáng và thoát hiểm

Hệ thống chiếu sáng phòng cháy chữa cháy thường bao gồm:

- Hệ thống đèn chiếu sáng cho các cửa thoát hiểm Exit
- Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố (đèn chiếu sáng khẩn cấp).
- Hệ thống đèn Exit phải hoạt động 24/7 
- Hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp chỉ hoạt động khi hệ thống điện lưới bị ngắt và khi có sự cố xảy ra. Nó có tác dụng hướng dẫn, chỉ đường cho người trong khu vực thoát nạn nhanh nhất tới khu vực an toàn. Chiếu sáng khu vực làm việc, đường di chuyển hành lang.

Việc bảo trì hệ thống chiếu sáng sự cố rất quan trọng vì khi xảy ra sự cố việc thiếu ánh sáng khẩn cấp sẽ dẫn tới nguy cơ không thể thoát nạn hoặc chạy vào nơi nguy hiểm hơn.

Hệ thống đèn báo thoát hiểm phải hoạt động 24/7
Hệ thống đèn báo thoát hiểm phải hoạt động 24/7

Công việc bảo trì hệ thống chiếu sáng phòng cháy chữa cháy gồm các bước

- Ngắt điện tạm thời khu vực thi công bảo trì chiếu sáng
- Kiểm tra thiết bị và lau chùi vệ sinh bụi bẩn bám trên các thiết bị chiếu sáng.
- Kiểm tra dây dẫn đến các đèn có hư hỏng không, đấu nối lại nếu thấy cần thiết 
- Thay bóng đèn không đảm bảo tiêu chuẩn hay cường độ sáng
- Kiểm tra bộ lưu điện của đèn chiếu sáng khẩn cấp, đo dung lượng ắcquy đánh giá thiết bị 
- Kiểm tra hệ thống dây nối nguồn lưới, rơ le tự động chiếu sáng vv…
- Chạy thử nghiệm để nghiệm thu ngay sau khi hoàn thành các bước trên. Đánh giá kết quả và bàn giao cho bộ phận chuyên trách.

Bảo trì hệ thống bình xịt chữa cháy

Bình xịt chữa cháy là thiết bị chữa cháy thông dụng
Bình xịt chữa cháy là thiết bị chữa cháy thông dụng

Bình xịt chữa cháy là thiết bị phổ biến nhất trong các loại thiết bị chữa cháy. Nó đơn giản dễ dùng và có thể trang bị ở tất cả mọi nơi kể cả nhà ở. Bảo trì bình chữa cháy không những là quy định bắt buộc chung theo Luật phòng cháy chữa chát mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi có sự cố cháy xảy ra. Việc bảo trì được quy định thường là 1 năm 1 lần. Dù đã sử dụng hay chưa đều phải được đơn vị chuyên môn kiểm tra đánh giá. Nạp xạc lại và dán tem kiểm định trên mỗi bình cứu hỏa. Nếu không thực hiện bảo trì bình thường xuyên. Sẽ có nguy cơ dẫn đến bình bị rỉ sét do thời tiết, mưa gió, hư hỏng chốt an toàn, bột trong bình đặc cứng, áp suất khí trong bình bị giảm không thể sử dụng khi cần đến

Trên đây là toàn bộ quy trình bảo trì hệ thống PCCC hoàn chỉnh mà các cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp tại Hải Phòng cần phải đáp ứng để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và thỏa mãn quy định pháp luật về Phòng cháy chữa cháy theo TCVN 3890:2023 mới nhất hiện nay. 

Đã có rất nhiều cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp tại Hải Phòng cũng như các địa phương khác phải tạm dừng hoạt động kinh doanh vì lý do không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống PCCC đặc biệt là các quán Karaoke, bar, vũ trường. Điều này thể hiện rõ ràng tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống PCCC cũng như bảo dưỡng hệ thống báo cháy và chữa cháy. Việc thực hiện đầy đủ và đúng quy trình bảo trì hệ thống PCCC sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của cơ sở kinh doanh, đồng thời tránh được các rủi ro và thiệt hại nặng nề có thể xảy ra do cháy nổ.

Dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC tại Hải Phòng

Công ty bảo trì hệ thống PCCC Hải Phòng
Công ty bảo trì hệ thống PCCC Hải Phòng

Công ty cổ phần công nghệ Nhật ThựcCông ty bảo trì hệ thống PCCC uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Hải Phòng. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, bảo trì hệ thống PCCC tại Hải Phòng định kỳ với độ tin cậy cao và chi phí hợp lý. Khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0989.132.626 – 0946.79.81.83 để được tư vấn chi tiết.

Các dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC của Nhật Thực bao gồm đầy đủ quy trình như đã trình bày ở trên. Bên cạnh đó chúng tôi tư vấn và cung cấp các phương án phòng cháy chữa cháygiải pháp nâng cấp hệ thống PCCC theo TCVN 3890:2023 để đảm bảo an toàn tối đa cho khách hàng và đúng quy định của Luật phòng cháy chữa cháy hiện nay

Chúng tôi sử dụng các thiết bị hiện đại, tiên tiến và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng cao để đảm bảo tính hiệu quả và độ chính xác của hệ thống báo cháy. Ngoài ra, chúng tôi cam kết thực hiện các dịch vụ bảo trì hệ thống PCCC nhanh chóng và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách hàng. Chúng tôi cũng đưa ra các giải pháp tối ưu để giảm thiểu chi phí cho khách hàng mà vẫn đảm bảo hiệu quả của hệ thống PCCC.

Phạm Tiến Quân

Phạm Tiến Quân

Xin chào mọi người, mình là Phạm Tiến Quân (Nhật Thực) - CEO của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nhật Thực. Hiện tại công ty Nhật Thực đang thuộc top đầu tại Hải Phòng cũng như các tỉnh lân cận về cung cấp hệ thống an ninh, điện nhẹ, M&E và các ngành liên quan. Với mong muốn xây dựng cho công ty Nhật Thực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng, quý bạn hàng gần xa.
Trân Trọng,
Phạm Tiến Quân

Theo dõi tôi trên mạng xã hội:

ICON ICON ICON ICON ICON ICON ICON
Bài viết liên quan

Bảo trì hệ thống PCCC doanh nghiệp, cửa hàng hợp chuẩn TCVN 3890:2023

16/08/2023
Để đáp ứng nhu cầu bức thiết về phòng cháy chữa cháy của các chủ doanh ...

Bảo trì bộ lưu điện quan trọng như thế nào đối với hệ thống báo cháy?

24/07/2023
Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị giúp cung cấp ...

5 đơn vị bảo trì hệ thống báo cháy & thiết bị PCCC Hải Phòng uy tín

18/09/2023
Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều vụ cháy lớn xảy ra ...