Thiết bị giám sát hành trình dần trở thành một điều không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Hẳn là bạn có nhiều lo lắng khi mua thiết bị giám sát hành trình? Làm thế nào để mua được thiết bị đạt chuẩn chất lượng? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về giám sát hành trình này ngay nào!

Tiêu chí lựa chọn thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn
Tiêu chí lựa chọn thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn

Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình chẳng còn xa lạ với các bác tài và nó trở thành điều lệ bắt buộc. Thế nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa camera giám sát và thiết bị giám sát hành trình và nghĩ rằng chúng là một. Nhưng không, đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau nhé! Camera hành trình giữ vai trò giám sát, ghi hình, âm thanh lại tất cả những gì xảy ra trong quá trình lái xe. Trong khi đó, thiết bị giám sát hành trình là thiết bị giúp người dùng “nắm bắt” được tình hình vị trí, vận tốc mà xe đang chạy ở bất kỳ thời điểm nào. Được tạo thành từ 3 bộ phận “chủ chốt”: GPS; bộ phận 3G; xử lý, thu nhập và lưu trữ dữ liệu. Thiết bị được kết nối trực tiếp với GPS nên mọi thông tin về vị trí cũng như nhật ký hành trình của ô tô đều được lưu trữ đầy đủ trên máy chủ. Phần mềm giám sát sẽ đảm nhận nhiệm vụ xử lý dữ liệu và hiện thông tin đến người dùng thông qua màn hình nhỏ (laptop, smartphone, ipad, ...) Nhờ vậy mà ta có thể nắm bắt được mọi tình hình mà xe đã đi qua. Thế nên nó trở thành công cụ quản lý cực kỳ hiệu quả của các hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải. Bạn đã biết bao nhiêu về các tính năng của thiết bị này rồi? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Các tính năng của thiết bị giám sát hành trình

Vậy là bạn cũng biết đôi nét về thiết bị giám sát hành trình này rồi? Bây giờ thì hãy đi vào tìm hiểu sâu hơn về những tính năng vượt trội của thiết bị để có thể “tận dụng” tối ưu chúng nhé!

Thông báo trạng thái hoạt động của thiết bị giám sát hành trình:

Giám sát hành trình GPS
Giám sát hành trình GPS

Với 2 ăng-ten GPS và GSM của định vị GPS thì bạn hoàn toàn có thể nắm rõ về tình hình của thiết bị giám sát hành trình có đang hoạt động tốt hay không. Một số trạng thái có thể xảy đến với thiết bị như:

 Mất sóng, có sóng GSM
 Tín hiệu của định vị GPS
 Không có kết nối với máy chủ
 Có sự thay đổi tài xế lái xe
 Thông báo trạng thái bộ nhớ dữ liệu của thiết bị

Giám sát hành trình lái xe:

Tính năng đặc trưng nhất của thiết bị là đây rồi! Với đầu lọc thẻ và thẻ RFID sẽ giúp bạn ghi nhận lại toàn bộ dữ liệu lái xe được tính từ khi người sử dụng điều khiển phương tiện. Khi quẹt thẻ RFID vào đầu lọc, bạn sẽ dễ dàng biết được toàn bộ thời gian làm việc của xe một cách chi tiết nhất.

Giám sát hành trình cảnh báo với tài xế:

Tính năng này có vẻ sẽ hữu ích trong quá trình lái xe trên đường. Thiết bị có thể phát lên tín hiệu bằng cách sáng đèn hoặc tạo âm thanh. Nhờ vào tính năng đặc biệt này mà bạn có thể lái xe yên tâm hơn khi đi đường. Những trường hợp mà thiết bị sẽ cảnh báo như:

 Tài xế đã lái xe hơn 4 giờ đồng hồ liền.
 Tốc độ lái xe vượt ngưỡng cho phép.
 Phát tín hiệu khẩn cấp SOS khi gặp trường hợp cấp bách.

Ghi và lưu trữ dữ liệu giám sát hành trình:

Là thiết bị ghi nhận những thông tin giám sát để hỗ trợ cho đơn vị quản lý kinh doanh vận tải và Tổng cục đường bộ. Những thông tin này giúp cơ quan quản lý được chặt chẽ hơn, giúp giao thông cũng được vận hành tốt hơn. Những thông tin cơ bản tối thiểu nhất cần có là:

 Hành trình xe chạy: cho biết cả lịch trình cả chuyến đi mà tài xế đã chạy qua.
 Vận tốc xe chạy suốt cả quảng đường.
 Thông tin về tài xế: tên người lái xe, thời gian chạy xe liên tục, vị trí tọa độ lúc đăng nhập và đăng xuất.
 Số lần dừng và đỗ xe cùng thời gian “tạm ngưng” này.

Thiết bị giám sát hành trình truyền dữ liệu về máy chủ:

Sau khi đã ghi nhận và lưu trữ rồi thì phải tới bước truyền dữ liệu. Truyền đi đâu? Máy chủ nào?

 Máy chủ của nhà cung cấp thiết bị giám sát.
 Máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải.
 Máy chủ của Tổng cục đường bộ.

Đây chính là 3 nơi sẽ “nắm bắt” được toàn bộ nhật ký hành trình di chuyển của bạn mọi lúc mọi nơi.

Trích xuất dữ liệu từ giám sát hành trình:

Tính năng này được sử dụng đến khi xe khi gặp sứ cố. Vì thế nên chắc chẳng ai muốn sử dụng tính năng này của thiết bị giám sát hành trình đâu? Khi gặp sự cố, tranh chấp thì việc trích xuất dữ liệu để làm bằng chứng và xem lại rất quan trọng. Trong trường hợp lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra phương tiện lắp đặt thì tính năng này hiển nhiên phát huy tác dụng rồi!

Hẳn là bạn cũng đã hiễu rõ hơn phần nào về tính năng của thiết bị giám sát hành trình? Thế thì có thật sự nên lắp đặt giám sát hành trình hay không?

Vì sao nên lắp thiết bị giám sát hành trình?

Chẳng ai thích những vụ “cọ quẹt” không may trên đường hay bị cảnh sát giao thông tuýt còi phải không nào? Bạn muốn biết rõ về vị trí của mình hay muốn xem lại nhật ký hành trình của bản thân thì thiết bị giám sát hành trình sẽ giúp bạn làm điều này. Cùng tìm hiểu về những lợi ích mà thiết bị này có thể mang lại nhé!

Giám sát hành trình quản lý trực tuyến
Giám sát hành trình quản lý trực tuyến

 Tuân thủ quy định pháp luật: Năm 2014, pháp luật đã quy định rõ những xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách hay hàng hóa đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Nếu xe ô tô của bạn trong diện đăng ký chạy Grab, hợp tác xã hay taxi gia đình thì cũng đều cần phải lắp giám sát hành trình đấy nhé! Khi tuân theo quy định về giám sát hành trình thì bạn sẽ không phải mất phí, bạn có thể tiết kiệm được 2 triệu đồng tiền phí phạt. Đây cũng được xem là lợi ích đấy!

 Tiết kiệm chi phí: đối với các doanh nghiệp thì việc lắp camera hành trình rất có lợi đấy! Nó sẽ giúp công ty giảm đi chi phí phát sinh trong quá trình xe lưu thông. Nhờ vào tính năng định vị GPS giúp bạn “nắm bắt” được tình hình, tổng hợp lộ trình, vận tốc, thời gian và quãng đường. Từ đó, bạn sẽ biết cách quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn về cách thức di chuyển để tìm được con đường tối ưu nhất dành cho hành trình của mình.

 Bằng chứng khi có tranh chấp: Hẳn đây là thiết bị mang đến lợi ích tuyệt vời? Nếu chẳng may có tranh chấp xảy ra, và hai bên chẳng ai chịu nhận phần lỗi về mình. Để biết được lỗi của ai khi có sự cố thì ta có thể truy xuất kết quả từ thiết bị giám sát hành trình này. Nhờ đó mà bạn có thể tránh được những kẻ thích “ăn vạ” đòi tiền và lấy lại được công bằng cho chính mình. Còn nếu lỗi đó thuộc về bạn thì bạn cũng có cái để rút kinh nghiệm cho chuyến đi lần sau được an toàn hơn đúng không nào? Dù là thế nào thì nó cũng có lợi cho bạn cả mà!

 Bảo vệ bản thân người lái xe: bạn có nghe đến những vụ cướp ô tô chứ? Vấn nạn này cũng được nhắc đến nhiều trên phương tiện truyền thông và nó gây ra nỗi “ám ảnh” lớn đến người lái xe. Nếu có khách hàng yêu cầu đi vào đoạn đường vắng, để đảm bảo an toàn, bạn hoàn toàn có thể báo với điều hành nắm bắt lộ trình đi của bạn để nếu có sự cố xảy ra thì biết đâu có hỗ trợ kịp lúc? Nhờ có thiết bị giám sát hành trình này mà người điều hành có thể biết được nhật ký hành trình của bạn đấy! Thế nên bạn sẽ được đảm bảo an toàn khi lái xe hơn khi có thiết bị giám sát hành trình “bên mình” đúng không nào?

 Giảm tai nạn giao thông: khi sở hữu thiết bị giám sát hành trình trong xe, bạn có thể quản lý được lộ trình và tốc độ nên hoàn toàn có thể kiểm soát được việc lái xe của mình trên đường. Ý thức lái xe được nâng cao hơn nên những rủi ro về tai nạn cũng giảm bớt.
Với những lợi ích “tuyệt cú mèo” này thì chẳng có lý do nào mà chiếc “xế hộp” của bạn không xứng đáng lắp ngay thiết bị giám sát hành trình?

Tiêu chí lựa chọn thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn

Sở hữu thiết bị giám sát hành trình chất lượng sẽ giúp cho hoạt động lái xe cũng diễn ra hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí (sử dụng bền thì đỡ tốn tiền sửa chữa, thay mới đúng không?) Thế thì làm thế nào để mua được thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn về chất lượng đây? Theo dõi những tiêu chí bên dưới để có thể chọn được thiết bị giám sát hành trình nào tốt nhé!

Thiết bị giám sát hành trình Eposi hợp chuẩn
Thiết bị giám sát hành trình Eposi hợp chuẩn

 Độ nhạy thu tín hiệu: Cùng xem qua độ nhạy thu tín hiệu của thiết bị giám sát hành trình là bao nhiêu nào! Độ nhạy càng cao thì khả năng bắt tín hiệu GPS cũng càng tốt. Đơn vị dBm hiển thị lên trên màn hình càng nhỏ thì chứng tỏ thiết bị có độ nhạy càng tốt nhé!

 Độ chính xác: Đây cũng là thông số bạn cần quan tâm, hãy kiểm tra xem độ sai số của thiết bị giám sát hành trình là bao nhiêu nhé! Trên vỏ máy đều có hiện thông số này đấy! Độ sai số mà càng nhỏ thì giám sát hành trình càng chính xác, đáng tin cậy hơn! Quan sát thật kỹ các thông số trước khi chọn mua về sử dụng!

 Phần mềm giám sát hành trình: giữ vai trò quan trọng trong suốt quá trình sử dụng thiết bị giám sát hành trình. Thế nên, bạn hãy lựa chọn phần mềm quản lý dễ sử dụng để có thể giám sát hành trình xe của bạn được thuận tiện nhất có thể nhé!

 Khả năng tiêu hao điện: thiết bị sử dụng nguồn điện của bình ắc quy nên bạn hãy cố gắng tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ nhiều nhất có thể nhé! Hãy đảm bảo là nó sẽ không hết đột ngột trong quá trình xe di chuyển. Nếu thiết bị có pin tích điện thì quá tốt rồi! Bạn vẫn có thể sử dụng thiết bị ngay cả sau khi nguồn điện bị ngắt.

 Mức giá cả phải chăng: đây cũng là điều mà khách hàng quan tâm? Sau khi đã xem qua về chất lượng thiết bị giám sát hành trình thì bạn cũng nên cân nhắc về giá cả để sở hữu được loại tốt nhất đúng không nào? Đừng mua loại có giá thành quá rẻ vì nó cũng rất đáng lo ngại đấy! Hãy mua thiết bị có giá “vừa phải”, tốt nhất là tìm đến cửa hàng uy tín, chất lượng thì dù mua sản phẩm với mức giá nào, bạn cũng không lo “bị mua hàng” kém chất lượng?

Nên lắp thiết bị giám sát hành trình ở đâu?

Việc lắp thiết bị giám sát hành trình ở đâu cũng thực sự quan trọng lắm đấy nhé! Bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng về vị trí lắp đặt. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cùng theo dõi những yếu tố có thể giúp bạn lựa chọn được nơi “lý tưởng” cho việc lắp đặt thiết bị này nhé!

Lắp thiết bị giám sát hành trình
Lắp thiết bị giám sát hành trình

 Vị trí lắp đặt: kích thước nhỏ gọn của thiết bị giám sát hành trình giúp bạn dễ dàng lắp đặt ở bất cứ đâu bên trong xe. Tùy vào loại giám sát hành trình bạn mua có bao nhiêu tính năng thì kích thước cũng có thể thay đổi, nhưng nhìn chung thì nó vẫn có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, rất tiện lợi để lắp đặt. Điều tiên quyết cho “nơi trú ẩn lý tưởng”, đó là phải khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi ẩm ướt, có nước hay dễ “dính xăng, dầu nhớt “rớt” ra ngoài nhé! Để đảm bảo tính an toàn cũng như độ bền cho thiết bị thì hãy tránh những vị trí này.

 Nguồn điện sử dụng: thiết bị được sử dụng dựa trên nguồn điện của bình ắc quy nên bạn không nên đặt ở vị trí quá xa bình ắc quy đâu. Nên chọn nơi gần với nguồn điện thì tốt hơn để tránh trường hợp phải nối dây điện dài “ngoằng” gây rối nhập nhằng và có thể nguy hiểm nữa đấy!

 Vị trí các phụ kiện khác: đối với đầu lọc thẻ thì bạn nên đặt ở chỗ gần với ghế ngồi của lái xe để họ có thể thuận tiện trong việc quẹt thẻ trước khi lái nhé! Dây điện hay bó dây thì cần được quấn lại sao cho gọn gàng một nơi để không “vướng mắc”. Ăng ten GPS, GMS thì cần để ở những nơi thoáng và không bị che tầm bởi kim loại để tránh gây nhiễu.

Với những điều này, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và lựa chọn được nơi lắp đặt phù hợp cho thiết bị giám sát hành trình của mình rồi?

4 lưu ý khi sử dụng thiết bị giám sát hành trình

Để nâng cao tuổi thọ của thiết bị giám sát hành trình thì hẳn là bạn cũng cần “bỏ túi” một vài kinh nghiệm bên dưới đấy!

 Nói “không” với tiếp xúc nước và môi trường ẩm thấp nhiều: mặc dù sở hữu khả năng chống thấm nước, chống va đập vượt trội nhưng bạn cũng cần “giữ gìn” thiết bị đấy. Nếu bạn thường xuyên rửa xe mà để “quên” thiết bị giám sát trong xe làm nó bị ướt hoặc đặt trong môi trường ẩm thấp lâu ngày thì máy có thể bị “tổn hại” nhiều đây! Điều này có thể dẫn đến chất lượng dữ liệu cũng như đường dẫn truyền có thể bị “nhiễu”, ảnh hưởng không tốt đến quá trình sử dụng. Do vậy, nhớ là đặt giám sát hành trình ở nơi khô ráo, thoáng mát, chớ “ỷ y” vào việc chống thấm nước của thiết bị nhé!

 Bảo dưỡng định kỳ: đúng vậy. Đây là thói quen rất tốt khi sử dụng bất kỳ một đồ dùng nào. Cũng giống như con người đi khám sức khỏe định kỳ thì máy móc, thiết bị cũng cần bảo dưỡng thường xuyên để có thể hoạt động một cách tốt nhất. Khi đi bảo dưỡng, các nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn kiểm tra hệ thống và vệ sinh thiết bị thật sạch sẽ. Dù chỉ là bụi bẩn thôi nhưng những hạt bé li ti này cũng có thể ảnh hưởng đến linh kiện bên trong đấy! Nếu bạn mua ở các đơn vị uy tín thì bạn có thể “hưởng” được chế độ bảo hành nên có thể sử dụng dịch vụ bảo dưỡng định kỳ miễn phí nữa. Thế nên hãy tận dụng và “chăm sóc” cho bé yêu được tốt nhất nào!

 Càng ít người biết nơi lắp thiết bị giám sát ô tô càng tốt: Bạn có thắc mắc vì sao như thế không? Thiết bị giám sát hành trình có thiết kế nhỏ gọn nhưng cũng giá trị lắm nhé! Vì thế chẳng may có kẻ gian với mục đích xấu: ăn cắp, ngắt nguồn điện thiết bị thì sẽ gây ra những rủi ro đáng tiếc cho bạn đấy! Bạn có thể dễ dàng lắp giám sát hành trình ở bất cứ đâu trong buồng lái nên hãy xem xét thật kỹ và lựa chọn nơi kín đáo nhất để đặt nó nhé! Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn và chiếc xe yêu quý của bạn trước những “âm mưu” không tốt.

 Phần mềm giám sát hành trình cần được bảo mật tuyệt đối: phần mềm này giúp bạn tiện theo dõi hành trình của xe và còn có thể điều khiển từ xa nữa đấy! Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với các chủ xe đấy? Thế nên, bạn cần “bảo vệ” phần mềm quản lý thật cẩn thận. Nếu nghi ngờ mật khẩu bị “lộ” thì hãy nhanh chóng đổi mật khẩu đi nhé!

Bạn hãy nắm chắc những điều này để có thể bảo quản thiết bị giám sát hành trình thật bền và đồng hành cùng bạn thật lâu nào!

Hy vọng là những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được thiết bị giám sát hành trình nào tốt tại Hải Phòng phù hợp cho “xế yêu” của mình nhé! Hãy liên hệ đến Nhật Thực để nhận được dịch vụ tư vấn tốt nhất, cách sử dụng thiết bị giám sát hành trình và thông tin báo giá chi tiết về từng sản phẩm, dịch vụ giám sát hành trình!