Với những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn một chiếc camera hành trình hy vọng bạn đã chọn mua được một sản phẩm ưng ý tại Công ty cổ phần công nghệ Nhật Thực để trang bị cho chiếc xe của mình. Tuy nhiên bất cứ một thiết bị nào trong quá trình sử dụng cũng có thể gặp một số lỗi xảy ra. Để đảm bảo thiết bị của bạn luôn hoạt động trơn chu và hạn chế tối đa những lỗi hay gặp của camera hành trình ô tô hãy tham khảo bài viết sau đây.

Lỗi camera hành trình và cách khắc phục
Các lỗi thường gặp và cách khắc phục với camera hành trình

Camera hành trình bị lỗi do người sử dụng

1. Quên tắt nguồn khi rút thẻ nhớ 

Hiện tượng: Camera không nhận thẻ nhớ hoặc không thể đọc dữ liệu từ thẻ nhớ.

Nguyên nhân: Quên tắt nguồn camera hành trình trước khi rút thẻ nhớ. Đây là một lỗi khá phổ biến của người dùng.

Hệ quả: Có thể gây lỗi ổ đọc thẻ trên camera hành trình, thẻ nhớ có thể bị cháy hoặc mất dữ liệu.

Cách khắc phục: Tắt máy ô tô, rút chìa khóa xe trước khi rút thẻ nhớ. Nếu thẻ nhớ bị lỗi, camera hành trình sẽ phát ra âm thanh bíp bíp, lúc này hãy thử định dạng lại thẻ nhớ và sao chép lại firmware gốc của thiết bị. Nếu không khắc phục được, thay một thẻ nhớ khác để kiểm tra xem thẻ bị hỏng hay đầu đọc thẻ trên thiết bị bị hỏng.

Tắt nguồn camera trước khi rút thẻ nhớ
Tắt nguồn camera trước khi rút thẻ nhớ

2. Vội vàng khi khởi động xe

Hiện tượng: Camera hành trình không hoạt động hoặc không ghi được dữ liệu.

Nguyên nhân: Sau khi khời động xe, chúng ta không chờ cho camera hoàn tất quá trình khởi động. Hoặc khi khởi động xe chỉ để điều chỉnh vị trí đỗ xe thời gian ngăn cũng có thể gây ra hiện tượng trên.

Hệ quả: Tạo ra file hệ thống mới không hoàn chỉnh, làm cho camera hành trình bị lỗi thẻ nhớ.

Cách khắc phục: Đợi cho camera hành trình hoàn tất quá trình khởi động và phát ra lời chào trước khi sử dụng. Nếu đã ghi hình trong thời gian ngắn, bạn cần chờ một khoảng thời gian sau đó để camera hoàn tất quá trình xử lý thông tin trước khi tắt điện trên xe. Nếu gặp lỗi bạn cần định dạng lại thẻ nhớ và sao chép lại firmware gốc của thiết bị.

3. Camera hành trình hoạt động liên tục trong nhiệt độ cao

Hiện tượng: Xuất hiện màn hình đám mây trắng khi xem lại video.

Nguyên nhân: Quá nhiệt do sử dụng camear hành trình liên tục dưới thời tiết nắng nóng mà không bật điều hòa trên ô tô. Đặc biệt chú ý vào mùa hè miền Bắc nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40oC

Hệ quả: Cháy chíp xử lý hình ảnh của camera hành trình.

Cách khắc phục: Hạn chế cho camera hành trình hoạt động liên tục dưới thời tiết nắng nóng. Khi sử dụng, hãy bật điều hòa trong xe để camera không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao do ánh sáng mặt trời.

Chú ý đầu nối đúng kỹ thuật
Chú ý đấu nối đúng kỹ thuật các thành phần của camera hành trình với nguồn.

4. Lỗi đấu nối khi lắp đặt.

Hiện tượng: Camera hành trình liên tục khởi động lại mỗi khi sửa dụng còi xe, bật đèn, xin nhan ....

Nguyên nhân: Lỗi này xảy ra trong quá trình lắp đặt, chuyên viên kỹ thuật có thể đấu nối sai dây điện áp.

Hậu quả: Đấu sai dây điện áp sẽ làm cho camera hành trình liên tục khởi động lại, gây sụt điện và làm giảm tuổi thọ thiết bị trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại các thiết bị đấu nối trên xe và sửa đổi đấu nối dây điện áp để đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật. Nếu không tự tin kiểm tra và sửa chữa, hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần công nghệ Nhật Thực để được hướng dẫn và sửa chữa.

5.Nguồn nuôi không ổn định

Hiện tượng: Camera hành trình bị lỗi hoặc hoạt động không ổn định khi sử dụng

Nguyên nhân: Có thẻ do nguồn cung cấp điện không đủ cung cấp cho camera hoạt động liên tục. Lượng điện của ắc quy xe ô tô quá thấp là nguyên nhân. Hoặc có thể do dây cắm, tẩu sạc nguồn bị lỏng, bám bụi hoặc bị hỏng.

Hệ quả: Video quay hành trình không được liên tục. Nguồn cung cấp không ổn định khiến cho camera hành trình bị lỗi, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và có thể làm giảm tính an toàn khi sử dụng camera hành trình, cũng như bỏ sót những tình huống khi tham gia giao thông.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện trước khi cắm camera hành trình vào. Thay mới dây cắm, tẩu sạc phù hợp cho camera nếu đã kiểm tra và xác định nguồn điện ổn định. Nếu mức năng lượng của acquy ô tô thấp không đảm bảo thì cần thay mới. Đối với một số loại camera hành trình có sử dụng pin làm nguồn thay thế thì bạn cần kiểm tra lại pin hoặc đến nới cung cấp để nhận được chế độ bảo hành phù hợp.

Camera hành trình bị lỗi do thẻ nhớ

1.Thẻ nhớ nhiễm virus

Hiện tượng: Camera không thể ghi được dữ liệu hoặc không ghi được liên tục. Camera không nhận được thẻ nhớ hoặc bị khởi động lại liên tục.

Nguyên nhân: Thẻ nhớ đã nhiễm virus trước đó có thể do lắp vào điện thoại hoặc laptop bị nhiễm virus trước đó 

Hệ quả: Ảnh hưởng cho quá trình ghi hình của camera hành trình, khiến việc ghi lại chuyến hành trình bị gián đoạn.

Cách khắc phục: Kiểm tra tốc độ đọc thẻ nhớ. Kiểm tra dữ liệu trong thẻ nhớ có xuất hiện các file lạ hay không. Nếu có thì dùng phần mềm diệt virus để quét. Nếu thẻ nhớ bị nhiễm virus nặng, không thể sử dụng được nữa thì thay mới.

2.Thẻ nhớ không tương thích

Hiện tượng: Thẻ nhớ không thể tương thích với camera hành trình, gây ra hiện tương như tốc độ đọc chậm, các chân tiếp xúc kết nối kém tới cổng giao tiếp ở trên camera, dung lượng lưu trữ chưa phù hợp. Một số loại camera hành trình ô tô cũng không thể đọc hết toàn bộ dữ liệu trên thẻ nhớ.

Nguyên nhân: Do bạn mua phải thẻ nhớ kém chất lượng hoặc không phù hợp với loại camera hành trình ô tô mà bạn đang sử dụng.

Hệ quả: Thẻ nhớ không tương thích với camera hành trình sẽ gây ra các vấn đề về tốc độ đọc, dung lượng lưu trữ và kết nối. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất sử dụng của camera hành trình.

Cách khắc phục: Chọn thẻ nhớ chính hãng có thương hiệu rõ ràng. Mua thẻ nhớ ở các cửa hàng uy tín, có dịch vụ và chế độ bảo hành tốt. Kiểm tra khi lắp thẻ vào camera hành trình.Tìm hiểu kỹ thông số loại camera hành trình ô tô bạn đã mua để chọn thẻ nhớ phù hợp. Một số loại camera hành trình không có chức năng ghi đè, nên khi thẻ nhớ của bạn bị đầy có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Ngược lại, với những camera hiện đại, có trang bị chức năng ghi đè, nên dung lượng thẻ nhớ đầy không ảnh hưởng khi sử dụng.

Một số lỗi kết nối khác
Một số lỗi kết nối khác

Lỗi xảy ra do camre hành trình

1.Camera không hoạt động

Nguyên nhân: có rất nhiều lý do khiến camera không hoạt động.

-Nguồn trực tiếp từ ắc quy xe không cung cấp đủ năng lượng cho camera hoạt động.

-Dây, tẩu sạc nguồn bị đứt, lỏng, bám nhiều bụi hoặc hỏng.

Hệ quả: Camera không thể sử dụng để quay phim hoặc ghi lại hành trình.

Cách khắc phục:

-Kiểm tra giắc nguồn cắm vào tẩu sạc và thiết bị.

-Cắm tẩu sạc qua nguồn điện xe khác để kiểm tra xem camera hành trình bị lỗi hay không.

-Kiểm tra bình ắc quy của xe và sạc đầy bình ắc quy nếu ắc quy bị yếu khiến nguồn camera không lên.

-Nếu đã thực hiện tất cả các biện pháp nhưng không thể khắc phục được, có thể camera đã hư hỏng nguồn và cần đem đến trung tâm sửa chữa để bảo hành.

2.Camera hành trình bị rung khi lưu trữ video

Hiện tượng: Camera rung khi lưu trữ video sẽ khiến cho video bị giật, không ổn định, và khó xem.

Nguyên nhân: Lỗi này thường do chân đế hoặc gắn camera không được chắc chắn, không cố định được camera với chân đế, hoặc có thể do tình trạng rung của xe gây ảnh hưởng đến camera.

Hệ quả: Video lưu trữ không được ổn định, giật, và khó xem. Nếu không khắc phục có thể gây khó khăn trong việc đọc dữ liệu video hoặc có thể làm mất dữ liệu.

Cách khắc phục:

-Đầu tiên, bạn cần kiểm tra chắc chắn chân đế và gắn camera được cố định một cách chắc chắn và đúng cách.

-Sử dụng chân đế có khả năng giảm rung để giảm thiểu tình trạng rung của camera khi lưu trữ video.

-Kiểm tra hệ thống treo xe, các bộ phận quan trọng trên xe như phuộc, giảm xóc, lốp xe, để giảm thiểu rung động của xe. Nếu tình trạng rung của xe là do lỗi kỹ thuật, hãy mang xe đến các cơ sở sửa chữa để khắc phục.

Một loại camera gương
Mẫu camera hành trình gương T121

3.Camera hành trình bị treo

Hiện tượng: Camera không hoạt động, không ghi lại được hình ảnh hay video.

Nguyên nhân: Firmware của thiết bị lỗi hay xung đột, không thể giao tiếp với phần cứng.

Hệ quả: Không ghi lại được hình ảnh hay video, gây ảnh hưởng đến việc ghi nhận sự cố khi lái xe.

Cách khắc phục:

-Rút camera hành trình ra khỏi nguồn điện, đợi nguồn pin trong thiết bị hết (với camera có nguồn pin dự trữ) sau đó sạc lại và sử dụng.

-Cập nhật firmware cho camera. Bạn có thể sử dụng điện thoại để cập nhật ứng dụng mới, chỉ cần bật kết nối internet trên điện thoại và vào ứng dụng của camera để thao tác cập nhật firmware.

4.Camera hành trình liên tục đặt lại thời gian.

Hiện tượng: Thời gian trên camera hành trình liên tục bị đặt lại.

Nguyên nhân: Xung đột giữa firmware của camera hành trìnhthiết bị định vị giám sát hành trình GPS.

Hệ quả: Thời gian trên camera không chính xác, ảnh hưởng đến khả năng ghi lại chính xác thời gian khi xảy ra sự cố nếu có.

Cách khắc phục:

-Đặt thiết bị định vị GPS ở vị trí hợp lý để nhận tín hiệu tốt nhất, ví dụ như phía trên kính chắn gió, gần tấm che nắng của ô tô.

-Kiểm tra và bật lại thiết bị định vị GPS trên camera nếu bị tắt.

-Cập nhật lại firmware cho camera nếu những cách trên không giải quyết được vấn đề.

THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ VIETTEL SMART MOTOR - SMART VIP
Thiết bị định vị Viettel Smart Motor- Smart VIP

5.Lỗi kết nối camera hành trình và điện thoại.

Hiện tượng: Camera hành trình không thể kết nối được với điện thoại thông qua các tính năng Wi-Fi hoặc Bluetooth.

Nguyên nhân: Có thể camera đang bị xung đột với các thiết bị khác trong việc sử dụng các kết nối không dây. Một nguyên nhân khác có thể là việc bật đồng thời tính năng Smart Network hoặc Wifi-Assist cùng với kết nối 4G.

Hệ quả: Ảnh hưởng đến việc xem và quản lý các video quay được từ camera.

Cách khắc phục:

-Kiểm tra tính năng kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth trên camera và điện thoại đã được bật hay chưa hoặc điện thoại có kết nối với thiết bị nào trước không. Nếu đã bật nhưng vẫn không kết nối được, hãy thử cho điện thoại kết nối lại từ đầu.

-Tắt tính năng kết nối mạng thông minh hoặc kết nối 4G để kiểm tra lại kết nối giữa camera và điện thoại.

-Kiểm tra các kết nối khác trên điện thoại và thử kết nối camera với một điện thoại khác.

-Cài đặt lại và kết nối lại điện thoại với camera hành trình.

-Thử sử dụng chức năng Factory Setting trên camera để cài đặt lại các thông tin từ ban đầu.

6.Không thể xem được video từ camera hành trình

Hiện tượng: Video từ camera hành trình không thể xem được trên các thiết bị điện tử

Nguyên nhân: Camera hành trình sử dụng định dạng video MP4. Trong khi đó, các thiết bị lưu trữ dữ liệu lại sử dụng định dạng khác như AVI, MOV, FLV, MKV.

Hệ quả: Người dùng không thể xem và sử dụng được video từ camera hành trình,

Cách khắc phục:

-Chuyển đổi định dạng video sang định dạng phù hợp với các thiết bị lưu trữ dữ liệu hoặc phần mềm xem video được cài đặt trên các thiết bị điện tử.

-Sử dụng phần mềm xem video chuyên dụng trên các thiết bị điện tử để xem video từ camera hành trình.

Smile
Camera hành trình ghi lại khoảnh khắc của gia đình bạn

Kết luận

Trên đây là 13 lỗi hay gặp của camera hành trình ô tô. Nếu trong quá trình sử dụng sản phẩm camera hành trình ô tô của Camera Nhật Thực bạn gặp phải bất cứ vấn đề nào mà chưa tự giải quyết được hãy để lại comment trong phần bình luận hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để hỗ trợ và tư vấn nhé.

Công ty cổ phần công nghệ Nhật Thực là một trong những đơn vị uy tín chuyên lắp đặt camera giá rẻ Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh lân cận, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về camera hành trình, hệ thống an ninh, cổng từ an ninh của siêu thị, shop thời trang. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các sản phẩm camera chính hãng, công ty cam kết đem đến cho Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Phạm Tiến Quân

Phạm Tiến Quân

Xin chào mọi người, mình là Phạm Tiến Quân (Nhật Thực) - CEO của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nhật Thực. Hiện tại công ty Nhật Thực đang thuộc top đầu về cung cấp hệ thống an ninh, điện nhẹ, M&E và các ngành liên quan. Với mong muốn xây dựng cho công ty Nhật Thực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng, quý bạn hàng gần xa.
Trân Trọng,
Phạm Tiến Quân

Theo dõi tôi trên mạng xã hội:

ICON ICON ICON ICON ICON ICON ICON
Bài viết liên quan

Switch mạng quan trọng như thế nào đối với hệ thống camera quan sát

25/10/2023
Để mở rộng hệ thống camera quan sát lên hàng chục camera để giám sát ...

Tính năng quan trọng nào phải có của một tổng đài điện thoại nội bộ?

24/10/2023
Sự phát triển của tổng đài điện thoại trong thời gian gần đây đã mang ...

[TOP 5] Máy chấm công Ronald Jack tốt & rẻ mọi doanh nghiệp nên mua

24/10/2023
Việc sử dụng máy chấm công giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo tính chính ...

Công ty lắp camera Nghệ An uy tín, giá tốt nhất thị trường

10/11/2023
Nhật Thực là công ty lắp Camera Nhật Thực là công ty lắp Camera Nghệ An uy tín ...

Top 10 địa chỉ chuyên lắp đặt camera giá rẻ, chất lượng tại Hải Dương

24/10/2023
Lắp đặt camera tại Hải Dương nên chọn địa chỉ nào uy tín? Bỏ túi ngay top ...