SPM là một sản phẩm camera mang thương hiệu OEM (mượn mẫu hình camera của một hãng khác gắn thương hiệu của mình vào) mới xuất hiện trên thị trường.
Camera SPM có nên chọn hay không?
Camera SPM có nên chọn hay không?

Đứng trước vô vàn các lựa chọn về các hãng camera nhập khẩu cũng như lắp ráp hiện nay trên thị trường, với muôn vàn sự lựa chọn không biết có chính xác hay không? hay sẽ là lãng phí một khoản tiền lớn để đầu tư một hệ thống giám sát bảo đảm an ninh cho gia đình hoặc cửa hàng nhà bạn, do vậy nên hôm nay Camera Nhật Thực sẽ review cho các bạn cũng như khách hàng hiểu hơn về các dòng camera trên thị trường hiện nay, trong đó có dòng camera SPM.
Dòng camera SPM thực chất là tên viết tắt của chữ "Sản Phẩm Mới" và hoàn toàn không có nghĩa tiếng anh như nhiều người vẫn đang nhầm tưởng là một thương hiệu của nước ngoài. Dòng camera này được lắp ráp và gán nhãn hiệu với thương hiệu Của Tập Đoàn Viettel, nhưng như chúng ta cũng biết, camera không phải thế mạnh của tập đoàn Viettel nên do vậy dễ dàng nhận thấy chất lượng sản phẩm chưa hoàn toàn thuyết phục.
Sau khi trên tay review sản phẩm Camera SPM chúng tôi nhận thấy lớp sơn phủ camera hoàn toàn không phải sơn tĩnh điện và dễ bong tróc ( nếu không được phủ sơn tĩnh điện dễ gây nhiễu do điện trường, hình ảnh không ổn định do chịu nhiều tác nhân xung quanh) cũng như tuổi thọ camera cũng sẽ không được bền vì lớp sơn tĩnh điện hiện nay gần như là lớp lá chắn che phủ các vi mạch, cảm biến màu sắc, cảm biến hình ảnh dễ bị từ trường, điện trường gây tổn hại từ bên trong.
Ngoài ra lớp sơn tĩnh điện cũng giúp cho phần vỏ kim loại được bao bọc tốt hơn, chống chịu thời tiết mưa gió, nắng gắt với thời tiết như của Việt Nam.

camera thương hiệu spm

Lớp sơn bên ngoài bong tróc dù là mới bóc từ trong hộp xốp ra ( Phần mép camera )


Về phần vỏ hộp và xốp thì phần vỏ được đặt hàng từ các công ty bìa các tông với chi phí tương đối rẻ và không đầu tư lắm về mẫu mã loại vỏ đựng camera như các hãng khác.

camera SPM

Bìa vỏ không bắt mắt và tương đối sơ sài


Phần đèn hồng ngoại thì ta dễ dàng nhận thấy, chùm đèn hồng ngoại của camera SPM là chùm đèn thế hệ cũ, dạng chùm chiếu tập trung vào 1 điểm giữa ống kính cứ không mịn như các dòng hồng ngoại thế hệ mới Như Led Array, Led siêu sáng. Do vậy tầm nhìn về ban đêm sẽ rất hạn chế vì vùng sáng ban đêm sẽ chỉ tập trung vào phần giữa hình camera chứ không dàn đều hồng ngoại như các dòng camera khác. Các bạn có thể xem hình phía dưới để nhận biết các dòng hồng ngoại để lựa chọn sao cho đúng nhất:

các loại hồng ngoại

Các loại hồng ngoại trên thị trường

Do vậy có thể dễ dàng nhận thấy camera của Viettel vẫn đang sử dụng công nghệ cũ và đang dần bị loại bỏ vì chất lượng kém hơn các sản phẩm tiên tiến khác.
Về phần hình ảnh thì khi Camera Nhật Thực sử dụng thử và cắm vào đầu ghi hình so sánh hình ảnh thì dễ dàng nhận thấy công nghệ hình ảnh còn tương đối kém, màu sắc cũng như độ phân giải không đạt so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường: 

hình ảnh camera SPM

Hình ảnh camera SPM


Trên hình ảnh camera hiển thị ta dễ dàng nhận thấy Noise (sạn) trong hình, vì cảm biến hình ảnh của SPM là cảm biến dạng cũ nên không có lọc nhiễu hình ảnh do quang học gây nên. Trên các dòng sản phẩm nhập khẩu khác đã hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này.
Chưa kể phần màu sắc của SPM với cảm biến màu có vẻ hơi sai lêch tông màu khi mà phần màu sắc và độ cân bằng sáng tối không được tốt phi mảng sáng chỉ có 1/3 hình ảnh, còn lại phía trong thì bị tối và không nhìn thấy rõ mặt người ngồi phía trong mặc dù camera không hề lắp ngược sáng.
Ví dụ điển hình về màu sắc ta có thể nhận thấy dễ dàng phần gỗ màu nâu sáng tươi bị biến thành màu nâu thẫm. Và 2 phần ghế cùng tông màu trắng nhưng một cái sáng và một cái tối. Nếu để phân tích về mặt hình ảnh camera SPM chỉ đạt được 3/10 điểm.

Có lẽ do hiện nay SPM là một sản phẩm mới, được OEM lại với các linh kiện còn chưa được chuẩn thì việc để lựa chọn dòng sản phẩm này lắp đặt cho gia đình hoặc cửa hàng thì vẫn còn là một lựa chọn cân nhắc kỹ. Trong tương lai có thể khi trình độ cũng như chất lượng sản phẩm được Viettel cải thiện hơn Camera Nhật Thực nghĩ rằng SPM cũng vẫn sẽ có thể là một lựa chọn cho các bạn.
Hôm nay tạm thời Camera Nhật Thực sẽ chỉ review ở mức lướt qua và sẽ có một bài viết nữa phân tích kỹ hơn về các dòng sản phẩm khác như Dahua, Hikvision, KB Vision hoặc SPM.
Nhưng trước hết theo chúng tôi nghĩ việc lựa chọn SPM thời điểm này có lẽ là lựa chọn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng vì hệ thống camera an ninh là hệ thống quan trọng, rất quan trọng trong mỗi gia đình!
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ: Mr Quân - 0946.79.81.83

Tham khảo thêm: tổng đài điện thoại hải phòng