Cách sử dụng máy chấm công vân tay khá đơn giản, thế nhưng đó là dễ đối với những người biết sử dụng, còn là cả một vấn đề đối với những người không biết cách sử dụng.
HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY
HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MÁY CHẤM CÔNG VÂN TAY

Cách sử dụng máy chấm công vân tay rất đơn giản và dễ dàng, thế nhưng đó là dễ đối với những người biết sử dụng, còn nó lại là cả một vấn đề khó khăn đối với những người không biết cách sử dụng nó.

Cách sử dụng máy chấm công vân tay

Để giúp tất cả mọi người đều có thể sử dụng máy chấm công vân tay được linh hoạt, dễ dàng thì trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy chấm công vân tay một cách chi tiết và dễ hiểu nhất để tất cả mọi người đều có thể sử dụng được một cách tiện dụng nhất.

Với sự tiện dụng và hiệu quả trong công việc nên máy chấm công vân tay ngày càng được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp. Việc sử dụng máy chấm công vân tay sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý nhân sự, quản lý việc chấm công chính xác mà lại tránh được các tình trạng chấm công hộ cho nhau.

Vậy cách sử dụng máy chấm công vân tay như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đăng ký dấu vân tay mới cho nhân viên mới trên máy chấm công vân tay của doanh nghiệp

Cách sử dụng máy chấm công vân tay

Có thể nói rằng, việc đăng ký dấu vân tay là một thao tác đầu tiên và quan trọng đối với mỗi người trong cách sử dụng máy chấm công vân tay trong các công ty, doanh nghiệp của mình. Vậy việc đăng ký vân tay sẽ được thực hiện như thế nào. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

  • Bước 1: Bạn nhấn và giữ phím “M/OK”. Sau đó màn hình giao diện trên máy chấm công sẽ hiện ra dòng chữ như sau: chọn “Người sử dụng“

  • Bước 2: Bạn nhấn vào dòng chữ “Người sử dụng” trên màn hình giao diện của máy chấm công, màn hình máy sẽ hiển thị ra các menu con dòng chữ như sau: “Người sử dụng mới“

  • Bước 3: Đối với mục “Người sử dụng mới” trên màn hình giao diện máy chấm công cho phép nhân viên khai báo ID của mình. Bạn có thể là người sử dụng hay người quản lý thì việc đăng ký vân tay mới cho công nhân viên thật dễ dàng. Bạn cần giữ phím “OK” để có thể đăng nhập vào cửa sổ đăng ký vân tay mới như sau:

+ Đối với ID: Bạn nhấn nút “M/OK” để nhập ID của mình hoặc máy sẽ tự tăng số ID.

+ Đối với tên: Bạn nhấn mũi tên hướng xuống. Sau đó, bạn nhấn “M/OK” để nhập tên mình

+ Khi nhấn mũi tên xuống, sau đó nhấn nút “M/OK”  để chọn vây tay hoặc số thẻ, hoặc các mã số tùy theo từng loại máy. Sau khi chọn vân tay thì màn hình sẽ hiển thị “Vui lòng lựa chọn dấu vân tay đăng ký”. Bạn sẽ chọn ngón tay  mình cần đăng ký xong nhấn nút M/OK trên màn hình.

Sau đó, bạn đặt dấu vân tay mình muốn đăng ký và xác nhận dấu vân tay đó 03 lần đối với 1 ngón tay, và sau khi xác nhận vân tay bạn sẽ nhấn nút “M/OK” để chuyển sang ngón tay thứ 2 cần lấy để làm các bước tương tự. Khi đăng ký xong 1 ngón tay thì màn hình máy chấm công sẽ hiển thị “Đăng ký thành công”.

  • Bước 4: Khi đăng ký dấu vân tay xong, bạn sẽ nhấn nút “ESC” thoát ra và tiếp tục các bước tương tự đối với nhân viên khác.

Một số lưu ý nhỏ khi đăng ký dấu vân tay: Mỗi người khi đăng ký dấu vân tay có thể lấy tối đa 10 vân tay, nhưng thường thì chỉ lấy 2 vân tay. Khi lấy dấu vân tay thì lưu ý rằng tay không bị xước, không bị dính mực hay bụi bẩn; vân tay được đăng ký phải rõ ràng, không bị mờ (nếu vân tay bạn bị các bệnh như nấm hay vân tay không rõ ràng thì bạn có thể chấm công bằng số ID hoặc dùng các loại thẻ giấy, thẻ từ để thay thế).

Khi lấy dâu vân tay thì ngón tay cần đặt thẳng đúng tâm của màn hình quét vân tay, ngón tay hơi ấn nhẹ cho vân tay xác nhận được rõ và chính xác

Đối với việc đăng ký đã thành công thì máy sẽ không có thông báo yêu cầu bạn đăng ký lại trên hệ thống.

Từ menu đã tạo ra này chúng ta có thẻ để chọn mã nhân viên, qua đó có thể đăng ký thêm dấu vân tay hoặc xóa dấu vân tay của những công nhân viên đã nghỉ việc.

Kết nối với phần mềm chấm công qua dữ liệu mạng Internet (IP sẽ được khai báo trên máy chấm công)

Đối với cách sử dụng máy chấm công vân tay thì không thể không nhắc đến việc kết nối từ máy chấm công với phần mềm chấm công qua dữ liệu mạng Internet. Đây cũng là những bước quan trong để tổng hợp lại các dữ liệu của công nhân viên.

Cách sử dụng máy chấm công vân tay

  • Bước 1: Vào mục “Thiết lập liên kết”, sau đó, nhấn “OK”, và màn hình sẽ hiện ra các menu đã được cài đặt sẵn.

  • Bước 2: Ở mục menu trên bạn sẽ chọn mục “Ethernet” để có thể khai IP cho máy chấm công hoặc bạn chọn mục “Mạng không dây” nếu máy chấm công có chức năng kết nối với  wifi.

+ Chọn mục “Ethernet” sau đó ấn nút “M/OK” (Mạng có dây, màn hình sẽ nhận được các mục menu con. Bạn chỉ cần chỉnh địa chỉ IP này để trùng với địa chỉ mạng trong các doanh nghiệp hay công ty của mình. Nếu công ty có nhiều địa chỉ mạng thì bạn nên chọn địa chỉ nào có  cài phần mềm chấm công trên máy tính.

Ví dụ như địa chỉ IP cài phần mềm chấm công của máy tính là 101.169.1.20 thì bạn đặt trên máy chấm công  là 102.169.1.201.

  • Bước 3: Với địa chỉ “Submask” bạn cần đặt giống với địa chỉ “Submask” trên máy tính có cài phần mềm chấm công, Với địa chỉ “Gateway” bạn  cần để 0.0.0.0

  • Bước 4: Sau khi thao tác hết các bước trên, bạn cần nhấn nút “OK” để lưu lại toàn bộ những thao tác mà mình đã thực hiện.

- Lưu ý: Khi bạn kết nối bằng dây mạng, cần cắm 1 đầu dây vào máy chấm công vân tay, 1 đầu dây vào cổng “Switch”. Sau đó bạn dùng máy tính vào ”Start /run/” và gõ ping “địa chỉ IP đặt trên máy”, nhấn “Enter” khi gõ xong địa chỉ IP trên máy. Nếu thấy màn hình hiển thị dòng chữ “Request time out” là thao tác chưa thành công.

Lấy dữ liệu từ máy chấm công chuyển về USB

Dữ liệu chấm công

  •  Bước 1: Nhấn chọn “mục quản lý USB”, kết quả thu được trên màn hình.

  • Bước 2: Nhấn chọn mục “Tải về”. Thực hiện bước “Tải về” này sẽ giúp bạn tải dữ liệu chấm công từ máy chấm công về USB. Sau đó bấm “OK” như màn hình sẽ hiện ra và bạn chọn như sau: “Tải dữ liệu chấm công” – “chọn tất cả”. Sau khi chọn được dữ liệu muốn tải về, bạn thao tác “OK” và máy sẽ tải về USB cho bạn.

Quản lý dữ liệu trên máy chấm công trong quá trình thêm, xóa, hoặc sửa dữ liệu

Quản lý dữ liệu chấm công

Đối với mục “Quản lý dữ liệu” trên màn hình hiển thị giúp cho bạn có thể xoá dữ liệu, sao chép các dữ liệu và khôi phục lại dữ liệu đã xóa của máy chấm công.

Bạn muốn xóa dữ liệu, chỉ cần bạn nhấn vào mục “quản lý dữ liệu”, sau đó nhấn “Xoá dữ liệu”.

Máy chấm công vân tay cho phép khôi phục dữ liệu trên máy chấm công, bao gồm khôi phục dữ liệu từ máy chấm công và từ cổng USB. Để thực hiện bước này bạn sẽ nhấn chọn vào “khôi phục dữ liệu”

Để sao chép dữ liệu trên máy chấm công, bao gồm sao lưu dữ liệu vào máy chấm công và vào USB. Bạn sẽ nhấn chọn vào mục “Sao lưu dữ liệu”

Với mong muốn rằng tất cả mọi người đều có thể sử dụng thành tạo máy chấm công trong các doanh nghiệp của mình. Do đó, bài viết trên của chúng tôi về đề cập đến cách sử dụng máy chấm công vân tay một cách chi tiết. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức và thao tác trên máy chấm công một cách linh hoạt, dễ dàng.

Công ty Cổ Phần Công nghệ Nhật Thực chuyên tư vấn và lắp đặt máy chấm công vân tay tại Hải Phòng cho doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NHẬT THỰC
GPKD số  0201572430 do Sở KH&ĐT Hải Phòng cấp ngày 08/09/2014
Địa chỉ: 100B Nguyễn Lương Bằng - Kiến An - Hải Phòng
Điện thoại: 02253.878.878 / 02256.552.639
Hotline: 0946.79.81.83 / 0989.132.626
Email: nhatthuchp@gmail.com