Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ lắp đặt hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 51 với tổng mức đầu tư 270 tỷ đồng cho 19 camera.

Vũng Tàu chi 270 tỷ đồng lắp 19 camera: Đừng chê đắt
Vũng Tàu chi 270 tỷ đồng lắp 19 camera: Đừng chê đắt

" Không chỉ mua camera
Theo tin từ Văn phòng UBND Bà Rịa - Vũng Tàu, đầu 1/2016 Công an tỉnh sẽ bắt đầu lắp đặt hệ thống camera giám sát trên quốc lộ 51, đoạn từ TP. Vũng Tàu đi huyện Tân Thành. Theo đó, cung đường 36 km này sẽ được gắn 19 camera, với tổng mức đầu tư là 270 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh.
Hệ thống camera có thể cùng lúc giám sát 6 làn xe và đo được tốc độ đến 300km/giờ, cũng như ghi lại hình ảnh biển số xe vi phạm không chỉ vào ban ngày, ban đêm mà cả trong thời tiết xấu; giúp cơ quan Công an phạt nóng tại chỗ hoặc phạt nguội, gửi giấy phạt về nơi cư trú.
Theo nhiều người dân tính toán, nếu vậy giá thành của một chiếc camera sẽ là 14,2 tỷ đồng.
Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 29/12, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể cho đề án này, chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ cần khoảng 80 tỷ đồng, còn giai đoạn hai thì cần gần 190 tỷ đồng.
Trước mắt, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, sẽ trình HĐND tỉnh để ứng vốn ngân sách khoảng 30 tỷ đồng để kịp thời triển khai lắp đặt camera tại các chốt giao thông phức tạp trên QL51.

 


Còn giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ triển khai toàn bộ thành phố và tỉnh Vũng Tàu, trong hai năm 2016 - 2017, dự án sẽ triển khai các phần còn lại".

Theo ông Hùng, đó là số tiền cho tổng mức đầu tư, là con số ước tính triển khai toàn bộ trên địa bàn tỉnh chứ không phải trên một đoạn đường. Trong khi, cần phải mua rất nhiều thiết bị chứ không chỉ có riêng một chiếc camera, giá thành của camera không quá đắt, chỉ những thiết bị khác đắt đỏ, như hệ thống mạng truyền dẫn, Trung tâm chỉ huy giám sát và hệ thống xử lý trung tâm, Giám sát các hành vi vi phạm...
Bên cạnh đó, là hệ thống hỗ trợ điều hành và xử phạt tại chỗ, hệ thống camera quan sát, âm thanh thông báo.
Ông Hùng nhấn mạnh: "Việc lắp đặt hệ thống camera trên QL51, nhằm giảm tai nạn giao thông trên tuyến đường vốn có lượng xe tải và ô tô con lưu thông dày đặc hàng ngày".
Vì sao là 270 tỷ đồng?
Cùng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ông Trần Thượng Chí - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Tôi cũng đã nghe thông tin về dự án này, nhưng Sở không được tham gia trực tiếp thực hiện, nên không nắm rõ thông tin cụ thể.
Thế nhưng, theo tôi được biết thì số tiền 270 tỷ đồng không phải dành cho việc mua camera. Việc đầu tư còn bao gồm xây dựng hệ thống thiết bị, hệ thống máy chủ, điều kiện kết nối dữ liệu, hệ thống phần mềm.
Ngoài ra, còn cần rất nhiều thiết bị khác nữa, thậm chí còn có nhà điều hành, nhân sự cho công tác xử lý, phần mềm kết nối với phần mềm quản lý phương tiện. Tất cả các việc đó cộng vào mới ra được tổng số tiền đầu tư như vậy".
Cũng nắm thông tin về vấn đề này, ông Cao Thiện Trí - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, cũng đã nắm được thông tin này, nhưng không biết rõ cụ thể, vì phía Công an tỉnh nắm dự án.
Trong một diễn biến liên quan, báo Bà Rịa - Vũng Tàu đưa tin, tại hội nghị xem xét triển khai dự án lắp đặt hệ thống giao thông thông minh, giám sát xử lý vi phạm tự động bằng camera trên quốc lộ 51, ngày 15/12, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khẳng định sự cần thiết phải triển khai dự án lắp đặt hệ thống giao thông thông minh, giám sát xử lý vi phạm tự động bằng camera trên quốc lộ 51.

 

 


Bởi đây là nơi có mật độ phương tiện lưu thông dày đặc nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, nhất là vào dịp Tết, lễ.

Đồng thời yêu cầu đơn vị chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án, để có thể đưa vào sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Thế nhưng, đại diện lãnh đạo Sở Tài chính cho rằng, nếu thực hiện dự án này trước năm 2012 thì nguồn vốn có thể trích từ khoản 70% kinh phí xử phạt vi phạm giao thông, nhưng từ tháng 7/2013 đến nay, khoản kinh phí này phải nộp vào ngân sách Trung ương.

Còn đại diện lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, ngân sách năm 2016 đã được HĐND tỉnh phê duyệt, nhưng vốn lắp đặt camera tuyến Quốc lộ 51 không có trong danh sách phân bổ. Trong khi đó, việc lắp đặt camera giám sát trên Quốc lộ 51 đòi hỏi phải bảo đảm đủ chi phí cho việc mua sắm thiết bị công nghệ hiện đại."

          Tin tức này chứng tỏ Camera quan sát đang được chú trọng và đang rất cần thiết không chỉ trong gia đình, cửa hàng, nhà xưởng mà nó còn phổ biến và cần thiết cho trường học, công ty, các chung cư siêu thị lớn và trên các con đường quốc lộ. Với những lợi ích và tầm quan trọng của nó đem lại thì cho dù các bạn lắp đặt 1 bộ camera quan sát có mắc chút nhưng các bạn lại yên tâm rất nhiều khi bạn vắng nhà hay quản lý nhân viên của mình. Vậy còn chần chờ gì mà không nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi - công ty Camera Nhật Thực chuyên phân phối và lắp đặt camera quan sát tại Hải Phòng  để được tư vấn miễn phí về giải pháp cho nhu cầu của bạn. Hotline: 0946.79.81.83/ 0989.132.626 / 0965.665.328.
Điện thoại: 0316.552.639.
email: nhatthuchp@gmail.com.
lắp đặt camera quan sát tại hải phòng