Trong xã hội hiện đại của Việt Nam hiện nay, chúng ta không ít lần nghe tin những vụ cháy thương tâm, những sự cố cháy nổ gây ra thiệt hại về mạng người lên tới hàng trăm người, chưa kể các vụ cháy lớn sẽ có thể hủy hoại các tài sản có giá trị, có những gia đình tay trắng sau khi xảy ra sự cố và tai nạn cháy nổ dẫn đến hoàn cảnh cả gia đình phải lâm vào cảnh khó khăn, bi đát. Vậy phòng cháy chữa cháy và giảm thiểu thiệt hại về mạng sống và thiệt hại liên quan đến kinh tế từ sự cố cháy nổ về con số 0 liệu có làm được không?

 

Sơ đồ cơ bản hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động
Sơ đồ cơ bản hệ thống báo cháy tự động cơ bản

Để giảm giảm thiểu thiệt hại về sự cố PCCC ta cần phải trang bị kiến thức về PCCC và hệ thống, thiết bị PCCC cơ bản trong mỗi gia đình, cơ sở kinh doanh, cửa hàng, tòa nhà, chung cư, xưởng sản xuất của chính chúng ta. Sau đây Công Ty Nhật Thực sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các thiết bị, trang bị hệ thống PCCC tiên tiến hiện nay sẽ giúp chúng ta giảm thiểu tai nạn liên quan tới cháy nổ.

I. Hệ thống báo cháy tự động

-Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống kiểm soát các sự cố liên quan tới đám cháy như: Kiểm soát lượng khói trong phòng, lượng nhiệt gia tăng trong không gian lắp đặt bằng các đầu báo ngửi khói và đầu báo cảm biến gia tăng nhiệt trong không gian lắp đặt. Hệ thống này sẽ giúp cảnh báo sớm các vấn đề liên quan tới cháy nổ giúp chúng ta có thể xử lý được đám cháy sớm, dập tắt đám cháy trước khi nó bùng phát dữ dội và khó bị khống chế.

Lắp đặt hệ thống này thường được áp dụng trong gia đình, cơ sở sản xuất, chung cư, nhà xưởng, khách sạn, quán karaoke...

Các thiết bị chính trong Hệ thống báo cháy tự động bao gồm:

1. Bộ Trung Tâm Báo Cháy (Control Panel): Bộ trung tâm là bộ não của hệ thống báo cháy tự động. Nó nhận tín hiệu từ các cảm biến và quyết định khi nào phải kích hoạt hệ thống báo động và có thể tích hợp các thiết bị gửi thông báo cháy qua điện thoại, tin nhắn (khi được gắn kèm thêm sim di động, hoặc line máy bàn).

Một mẫu tủ trung tâm báo cháy
Một mẫu tủ trung tâm báo cháy

2. Cảm Biến Nhiệt Độ (Heat Detectors): Cảm biến nhiệt độ theo dõi sự tăng nhiệt độ trong môi trường. Khi nhiệt độ vượt quá một ngưỡng an toàn, cảm biến sẽ gửi tín hiệu cảnh báo tới tủ trung tâm và kích hoạt báo cháy.

Một mẫu cảm biến gia tăng nhiệt
Một mẫu cảm biến gia tăng nhiệt

3. Cảm Biến Khói (Smoke Detectors): Các cảm biến khói phát hiện sự hiện diện của khói trong môi trường. Khi khói xuất hiện, cảm biến sẽ kích hoạt tủ trung tâm và hệ thống báo cháy.

Một mẫu cảm biến báo khói
Một mẫu cảm biến khói

4. Thiết bị cảnh bảo (Alarm Devices): Thiết bị báo động bao gồm hệ thống loa, báo đèn, các nút bấm báo cháy khẩn cấp hoặc các thiết bị khác để cảnh báo trong trường hợp có sự cố cháy.

Mẫu các thiết bị còi đèn báo cháy
Mẫu các thiết bị còi đèn trong hệ thống báo cháy

5. Hệ Thống Liên Lạc (Communication System): Hệ thống này cho phép trung tâm báo cháy liên lạc với cơ quan chữa cháy, Công An PCCC, hoặc những người liên quan khác để yêu cầu sự hỗ trợ trong trường hợp phát sinh cháy.

Hệ thống liên lạc giúp chúng ta chủ động
Hệ thống liên lạc giúp chúng ta chủ động

6. Nguồn Năng Lượng Dự Phòng (Backup Power Source): Để đảm bảo rằng hệ thống báo cháy vẫn hoạt động trong trường hợp mất điện, hệ thống thường được trang bị nguồn năng lượng dự phòng, như bình ắc quy, bộ lưu điện.

7. Các Thiết Bị Kiểm Tra Tình Trạng (Monitoring Devices): Các thiết bị này theo dõi tình trạng của hệ thống báo cháy, bao gồm việc kiểm tra cảm biến, pin, và các thành phần khác để đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống.

8. Hệ Thống Kích Hoạt Chữa Cháy (Fire Suppression System): Một số hệ thống báo cháy tự động cũng bao gồm hệ thống kích hoạt chữa cháy như hệ thống đầu phun sprinkler để dập tắt ngọn lửa một cách tự động.

Thiết bị đầu phun đập lửa tự động sprinkler
Thiết bị đầu phun đập lửa tự động sprinkler

* Nguyên tắc hoạt động của hệ thống báo cháy tự động như sau:

- Ngay khi không gian (Phòng, kho bãi, nhà để xe chung cư, xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh...) Phát sinh cháy nổ sẽ sinh ra nhiệt độ cao và khói. Các đầu báo ngửi khóiđầu báo gia tăng nhiệt tại không gian đó sau khi phát hiện nhiệt độ cao và khói trong không khí sẽ ngay lập tức kích hoạt và gửi tín hiệu và trung tâm báo cháy. Ngay lập tức trung tâm báo cháy sẽ hú còibáo đèn chớp tại nơi xảy ra cháy nhằm giúp người tại nơi xảy ra cháy biết được đang có sự cố cháy, ngoài ra cũng giúp cảnh báo tới mọi người xung quanh tới giúp đỡ.

- Các Module gọi số khẩn cấp sẽ gọi điện báo các cơ quan chức năng ban ngành hoặc chủ cơ sở, chủ nhà, chủ xưởng biết để có phương án tiếp cận dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng nhất. Cuối cùng trung tâm báo cháy sẽ kích hoạt hệ thống dập lửa tự động (Đầu phun sprinkler) nếu có lắp đặt để tiến hành dập lửa một cách nhanh nhất.

II. Các thiết bị phòng cháy cơ bản trong mỗi gia đình, cơ sở nên có

Yếu tố phòng cháy và chuẩn bị các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy là điều rất quan trọng trong mỗi gia đình và cơ sở. Vậy các trang bị cần thiết và cấp bách trong mỗi gia đình và sở là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. Bình chữa cháy: Bình chữa cháy là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cơ sở sản xuất, chung cư... Bởi vì nó là một trong những phương tiện nhanh nhất và hữu dụng nhất trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Trường hợp nếu ta trang bị sẵn bình chữa cháy và xảy ra cháy nổ, ta hoàn toàn có thể chủ động sử dụng bình chữa cháy để dập tắt các đám cháy ngay khi đám cháy còn đang ở mức nhỏ và có thể hoàn toàn khống chế được. Chính vì yếu tố đó nên mỗi một gia đình chúng ta cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy trong gia đình

 

Cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy trong gia đình
Cần trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy trong gia đình

 2. Mặt nạ phòng độc: Mặt nạ phòng độc cũng là một trong những thiết bị cần thiết trong việc xử lý các tình huống liên quan tới PCCC vì hầu hết các trường hợp tử vong trong các sự cố cháy nổ là ngạt khí CO2, một loại khí cực độc được sản sinh ra trong quá trình cháy của tất cả các đám cháy. Khí CO2 là loại khí gây ngộ độc và ngất xỉu khi hít phải, nếu hít phải hàm lượng lớn khí độc CO2 có thể gây tử vong. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, việc đầu tiên là phải tìm và đeo ngay mặt nạ phòng độc để giảm thiểu lượng khí CO2 hít vào trong cơ thể để tránh bị ngất và đủ tỉnh táo để xử lý các tình huống tiếp theo nhằm dập tắt, khống chế đám cháy.

Một mẫu mặt nạ phòng độc trùm kín mặt
Một mẫu mặt nạ phòng độc trùm kín mặt

3. Dây thoát hiểm hạ chậm (Dây thoát hiểm thả chậm): Dây thoát hiểm hạ chậm (Self-retracting Lifeline - SRL) trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy có thể được sử dụng để hỗ trợ sơ tán và cứu hỏa ở độ cao, đặc biệt là trong tòa nhà cao tầng. SRL tự động điều chỉnh tốc độ rơi, ngăn người sử dụng rơi từ độ cao và giúp cải thiện an toàn trong các tình huống khẩn cấp.

Sử dụng thang dây thoát hiểm hạ chậm
Sử dụng dây thoát hiểm hạ chậm trong phòng cháy chữa cháy

4. Tiêu lệnh và các biển báo đèn thoát hiểm: Các tiêu lệnh và biển báo thoát hiểm cũng rất cần thiết vì trong quá trình xảy ra sự cố cháy nổ ta có thể theo hướng dẫn của tiêu lệnh để xử lý tình huống và đi theo biển báo thoát hiểm để thoát hiểm an toàn.

5. Đào tạo và thường xuyên luyện tập các phương án phòng cháy: Đào tạo và luyện tập các phương án như cách sử dụng thiết bị phòng cháy, cách sơ tán an toàn, cách xử lý tình huống khi xử lý sự cố cháy nổ là một trong những công tác quan trọng nhất của tất cả các cơ sở, công ty, khu dân cư vì yếu tố con người là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc PCCC.

Việc thường xuyên huấn luyện và hướng dẫn các vấn đề liên quan tới PCC sẽ giảm thiểu rất nhiều các vấn đề phát sinh gây tổn hại tới tài sản và sinh mạng của mỗi người khi xảy ra sự cố về cháy nổ.

Thường xuyên đào tạo nghiệm vụ PCCC
Thường xuyên đào tạo nghiệp vụ PCCC

III. Hệ thống chữa cháy tự động trong PCCC

Hệ thống chữa cháy tự động là một trong những hệ thống tương đối quan trọng trong các tòa nhà, ngân hàng, khách sạn, công xưởng, chung cư, hộ kinh doanh... Hệ thống này sử dụng nguồn nước, chất dập lửa có áp suất cao được kết nối với các đầu phun nước (sprinkler) tự động thông qua hệ thống ống nước kim loại chạy xung quanh tòa nhà, xưởng, doanh nghiệp...vv. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thiết bị và cấu tạo của hệ thống này:

1. Đầu Phun (Sprinkler Head): Đây là phần chính của vòi phun và thường có hình dáng của một vòi phun nhỏ. Đầu phun thường làm bằng kim loại, thường là đồng hoặc thép không gỉ, để đảm bảo tính bền và chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt.

>>> Để kích hoạt vòi phun, nó được trang bị một cảm biến nhiệt độ (Temperature Sensor) hoặc Bimetallic Element. Cảm biến này thường nằm trong phần trên của đầu phun và có thể chịu được nhiệt độ cao trước khi kích hoạt. Khi nhiệt độ xung quanh đầu phun tăng lên đến mức kích hoạt được xác định (thường là khoảng 68-79°C), cảm biến sẽ hoạt động và bắt đầu quá trình phun nước.

Mẫu đầu phun (Sprinkler Head)
Mẫu đầu phun (Sprinkler Head)

2. Hệ thống ống nước kim loại dẫn nước: Hệ thống ống nước này được chạy dọc theo tòa nhà vào các phòng, khu xưởng, kho, bãi... nhằm cấp nước hoặc các chất chữa cháy khác để khi có sự cố xảy ra sẽ có thể truyền dẫn chất chữa cháy tới Đầu Phun Sprinkler. Loại ống này bắt buộc phải bằng kim loại để tránh việc bị chảy, hỏng hóc khi tiếp xúc với nhiệt lượng cao của đám cháy. Các ống này thường được sơn màu đỏ, loại sơn chống nhiệt.

Mẫu ống dẫn chất chữa cháy trong hệ thống chữa cháy tự động
Mẫu ống dẫn chất chữa cháy trong hệ thống chữa cháy tự động

3. Hệ thống máy bơm áp suất cao, hệ thống bồn, bể chứa nước chữa cháy:

+ Hệ thống máy bơm áp suất cao là hệ thống máy bơm sẽ bơm nước, chất dập lửa ngay khi nhận tín hiệu báo cháy từ tủ trung tâm của hệ thống báo cháy và tự động kích hoạt bơm và đẩy nước hoặc chất dập lửa tới hệ thống ống kim loại nhằm tạo áp lực cho chất dập lửa sẽ dập tắt đám cháy một cách tự động.

Hệ thống này sẽ được sử dụng kết hợp cùng bể chứa chất dập lửa được xây dựng trước đó hoặc từ các ao, hồ trữ lượng nước dành cho PCCC. Tuy nhiên hệ thống này sẽ bị phụ thuộc vào nguồn điện nên chúng ta phải đảm bảo lúc nào nguồn điện cũng phải được cung cấp cho hệ thống này bao gồm cả những bộ lưu điện, máy phát điện tự động kích hoạt khi mất điện...

Mẫu hệ thống bơm nước áp suất cao PCCC
Mẫu hệ thống bơm nước áp suất cao PCCC

Hệ thống bồn, bể chứa nước chữa cháy: Hệ thống này là bao gồm các bồn, bể chứa khối lượng nước lớn nhằm đáp ứng nhu cầu phòng cháy chữa cháy. Các bể này có thể được xây ngầm, được đặt trên đỉnh của tòa nhà cao ốc (nhằm tạo áp lực nước). Một số trường hợp không cần dùng tới máy bơm cao áp sẽ đặt bồn, bể trên nóc tòa nhà và được kết nối với ống kim loại dẫn nước.

Khi xảy ra sự cố liên quan tới cháy nổ các vòi phun sprinkler kích hoạt thì nguồn nước sẽ được xả trực tiếp tử bồn, bể xuống theo áp suất từ trên cao xuống. để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên việc đảm bảo nguồn nước đầy đủ cho bồn bể trên là yếu tố rất quan trọng nên cần phải có sự kiểm tra thường xuyên.

* LƯU Ý QUAN TRỌNG: VIỆC KIỂM TRA BẢO TRÌ, BẢO DƯỠNG CÁC THIẾT BỊ VÀ HỆ THỐNG PCCC THƯỜNG XUYÊN LÀ MỘT TRONG NHỮNG VIỆC CỰC KỲ QUAN TRỌNG VÀ NHẤT THIẾT ĐỂ TRÁNH VIỆC HỆ THỐNG, THIẾT BỊ HOẠT ĐỘNG KHÔNG HIỆU QUẢ KHI XẢY RA SỰ CỐ CHÁY NỔ.

VI. Đơn vị tư vấn lắp đặt hệ thống PCCC nào uy tín?

Nếu các bạn phân vân về vấn đề PCCC cho gia đình, cửa hàng, công xưởng hay doanh nghiệp của mình mà chưa biết liên hệ tư vấn ở đâu xin hãy vui lòng liên hệ với Công Ty Nhật Thực theo Hotline: 0946.79.81.83. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và khảo sát lên phương án tốt nhất và tiếp kiệm nhất cho quý khách. Đến với Công Ty Nhật Thực chúng tôi luôn có các phương châm:

a. Tuân Thủ Quy Định An Toàn: Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định an toàn và tiêu chuẩn kỹ thuật mới nhất trong quá trình lắp đặt. Điều này đảm bảo rằng hệ thống của bạn hoạt động đúng cách và đáp ứng được mọi yêu cầu về PCCC.

b. Đánh Giá Tùy Chọn Phù Hợp: Chúng tôi cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp để bạn có thể chọn lựa các tùy chọn phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất hệ thống và giảm thiểu lãng phí tài nguyên.

c. Kiểm Tra Chất Lượng: Chúng tôi thực hiện kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt sau khi lắp đặt hệ thống PCCC để đảm bảo mọi thành phần hoạt động đúng cách và không có lỗi phát sinh sau lắp đặt.

d. Đào Tạo Và Hỗ Trợ: Chúng tôi cung cấp đào tạo cho người sử dụng cuối cùng để họ biết cách sử dụng hệ thống một cách hiệu quả. Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ của chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hệ thống PCCC.

e. Duy Trì Định Kỳ: Bảo trì định kỳ là quan trọng để đảm bảo rằng hệ thống luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống.

Đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt chuyên nghiệp của Nhật Thực
Đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt chuyên nghiệp của Nhật Thực

V. Vai trò của hệ thống PCCC trong cuộc sống

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, và báo cháy tự động không chỉ là một yếu tố bảo vệ tài sản mà còn là đầu tư vào sự an toàn cho chính bản thân chúng ta và những người xung quanh. Dù bạn đang xây dựng một tòa nhà mới, nâng cấp hệ thống hiện có, hay đơn giản là quan tâm đến an toàn PCCC, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Camera Nhật Thực với chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và cam kết để đảm bảo rằng hệ thống phòng cháy, chữa cháy, và báo cháy tự động của bạn hoạt động hiệu quả an toàn để bảo vệ bạn và tài sản của bạn.

Liên hệ hỗ trợ tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NHẬT THỰC

Hotline: 0946.79.81.83 - 0989.132.626

Điện thoại: 02253.878.878

Email: nhatthuchp@gmail.com 

Website: https://nhatthuc.com.vn

Trụ Sở Chính: 100B Nguyễn Lương Bằng, Kiến An, Hải Phòng

CƠ SỞ 2: 304 Trần Tất Văn, Kiến An, Hải Phòng

Phạm Tiến Quân

Phạm Tiến Quân

Xin chào mọi người, mình là Phạm Tiến Quân (Nhật Thực) - CEO của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nhật Thực. Hiện tại công ty Nhật Thực đang thuộc top đầu về cung cấp hệ thống an ninh, điện nhẹ, M&E và các ngành liên quan. Với mong muốn xây dựng cho công ty Nhật Thực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng, quý bạn hàng gần xa.
Trân Trọng,
Phạm Tiến Quân

Theo dõi tôi trên mạng xã hội:

ICON ICON ICON ICON ICON ICON ICON