Hiện nay, hệ thống bãi giữ xe thông minh đã được ứng dụng rất phổ biến vào các bệnh viện, trường học, tòa nhà, siêu thị,… Bằng sự tiện ích, hiện đại mà chúng mang lại đã giúp cho công tác quản lý phương tiện trở nên nhanh chóng, thuận lợi và an toàn hơn. Sau đây là cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe ra vào tự động.

Hệ thống kiểm soát xe ra vào là gì?

Hệ thống kiểm soát xe ra vào thông minh, tự động được ứng dụng công nghệ thông tin nhằm để kiểm soát các phương tiện ra vào bãi đỗ xe. Hệ thống này sẽ được gồm các camera giám sát, cảm biến an toàn, thẻ từ nhận diện, chốt bảo vệ và bảng LED điều khiển.

Quy trình vận hành của hệ thống được thực hiện hoàn toàn tự động và thông minh. Nhờ đó mà quá trình ra vào sẽ được đẩy nhanh hơn, khắc phục được những hạn chế của cách giữ xe truyền thống trước đây.

Thành phần cấu tạo của hệ thống kiểm soát xe ra vào

Để tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư mà tùy vào quy mô của mỗi bãi đậu xe có thể thay thế các thiết bị nhất định. Để đảm bảo cho hệ thống kiểm soát xe ra vào hoạt động ổn định thì chúng cần được lắp đặt đầy đủ các thiết bị sau.

Camera an ninh

Camera được trang bị trong hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh có nhiệm vụ ghi lại những hình ảnh của biển số xe, phương tiện và người điều khiển. Đây là là những dữ liệu quan trọng để trích xuất, xác minh trong một số trường hợp cần thiết.

hệ thống kiểm soát xe ra vào
Camera sẽ lưu lại những thông tin cần thiết để dễ dàng trích xuất khi cần

Theo đó, camera trong hệ thống kiểm soát xe ra vào phải có độ phân giải cao và cho hình ảnh sắc nét. Thông thường, một thiết bị chuyên dụng cho hệ thống bãi giữ xe thông minh sẽ gồm:

Camera nhận diện biển số: Thiết bị này sẽ có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh chính xác của biển số xe và phương tiện. Đây là thiết bị bắt buộc phải có trong hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh. Camera này cần có khả năng nhìn rõ biển số xe trong mọi điều kiện ánh sáng khác nhau. Tất cả những dữ liệu ghi lại sẽ được chuyển đến hệ thống quản lý để dễ dàng rà soát với thông tin đã lưu trữ trong máy. Nhờ camera này, hệ thống bãi giữ xe sẽ được đảm bảo an toàn nhất.

Camera chụp toàn cảnh xe: Đây cũng là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống bãi giữ xe thông minh. Loại camera này phải chụp rõ nét để nhận diện được người lái, màu sắc và kiểu dáng của xe. Thiết bị sẽ có nhiệm vụ kiểm soát về người lái xe và tổng thể ra vào khu vực cổng bãi đỗ xe. Tùy vào quy mô của bãi đỗ xe mà chúng ta có thể lắp đặt một hoặc nhiều camera khác nhau.  

Hàng rào chắn Barie

Cổng barie có vai trò làm cổng chắn hiệu quả cho hệ thống kiểm soát xe ra vào. Nó sẽ giúp cho các phương tiện khi ra vào bãi đỗ giảm tốc độ nhằm kiểm soát an ninh và trật tự. Nhờ vậy mà hoạt động điều tiết phương tiện luôn diễn ra thuận lợi, tránh được tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên việc lắp đặt thiết bị này còn tùy vào quy mô và nhu cầu sử dụng của mỗi bãi đỗ xe. Đối với những bãi đỗ xe có quy mô nhỏ, lượng xe ra vào dưới 200 chiếc thì không nhất thiết phải dùng thiết bị barrier để tiết kiệm chi phí. Ngược lại với những bãi đỗ xe có quy mô lớn và lưu lượng xe ra vào đông thì phải lắp đặt barie tự động để mang lại một giải pháp hoàn chỉnh. 

Phần mềm quản lý

Phần mềm lập trình cho hệ thống kiểm soát xe ra vào, giữ xe thông minh sẽ được bên thiết kế lắp đặt cài sẵn trong máy tính. Phần mềm này không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống bãi giữ xe thông minh nào.

hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe
Phần mềm quản lý có vai trò rất quan trọng trong hệ thống giữ xe thông minh

Phần mềm này sẽ có chức năng quản lý xe ra vào, hiển thị số tiền, thống kê, lưu trữ dữ liệu vào hệ thống,... Để tránh cho kẻ xấu xâm nhập vào hệ thống và giúp kiểm soát xe được diễn ra chặt chẽ, người dùng cần cập nhật lên những phiên bản mới nhất.

Ưu điểm của việc thiết lập hệ thống kiểm soát xe ra vào bãi đỗ xe

Hệ thống kiểm soát xe ra vào thông minh đã khắc phục những hạn chế của phương pháp giữ xe truyền thống, nó mang lại những ưu điểm nổi trội như:

+ Kiểm soát nhanh chóng và chặt chẽ số lượng xe ra vào.

+ Tránh tình trạng trộm cắp xe, đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi gửi trong bãi.

+ Ban quản lý dễ dàng truy xuất thông tin khi cần vì tất cả thông tin đã được lưu trữ trên hệ thống.

+ Hạn chế kẹt xe tại bãi đỗ nhất là vào những khung giờ cao điểm.

+ Tiết kiệm nguồn nhân lực, tối ưu chi phí trong quản lý và vận hành.

+ Thẻ từ có tính bảo mật rất cao và mỗi một thẻ đều có mật số riêng nên tránh tình trạng trộm cắp hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát xe ra vào

Khi các phương tiện ra vào khu vực kiểm soát sẽ được cấp phát một thẻ từ, thẻ này đã được đăng ký trong hệ thống. Khi quẹt thẻ, hàng rào chắn barie sẽ tự động mở, camera chụp lại biển số ghi nhận thông tin và phân tích thành các số liệu. Cả biển số xe và số thẻ sẽ được lưu trữ đồng thời với hình ảnh người lái xe để truy vấn khi cần thiết. Để tính được thời gian đỗ xe, hệ thống sẽ căn cứ vào thời gian xe bắt đầu vào và ra. Sau đây là nguyên lý hoạt động cụ thể của một hệ thống kiểm soát xe ra vào.

Xe vào bãi đỗ:

- Khi bạn đi xe vào làn xe tại khu vực phía vào, bạn sẽ cần dừng bên cửa của nhân viên trực chốt để camera chụp hình và nhận dạng biển số xe.

- Nhân viên chỉ cần nhấn Enter xác nhận có xe để máy tính nhận dữ liệu từ camera và chuyển dữ liệu ra máy quét thẻ.

- Tiếp theo, nhân viên sẽ đưa thẻ từ vào máy quét thẻ để lưu lại thông tin số thẻ, ngày giờ ra vào, người điều khiển phương tiện,...

barie tự động
Khi xe vào bãi đỗ, hệ thống thông minh sẽ ghi nhận lại toàn bộ dữ liệu

Khi xe ra khỏi bãi đỗ:

- Bạn sẽ giao lại thẻ từ cho nhân viên để họ quét thẻ vào máy đọc thẻ. Lúc này toàn bộ dữ liệu của xe gồm biển số xe, hình dạng xe, người lái xe sẽ xuất hiện trên máy tính.

- Khi máy tính so sánh dữ liệu không có sai lệch thì barrier tự động mở ra. Nếu như sai thì hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho nhân viên. Ngoài ra có một số phần mềm sẽ hiển thị cả số tiền thanh toán.

Nhật Thực - Địa chỉ lắp đặt hệ thống kiểm soát xe ra vào hiện đại, uy tín Hải Phòng

Hệ thống kiểm soát xe ra vào phù hợp với hầu hết các bãi đỗ xe, hệ thống này đã được ứng dụng thực với nhiều loại hình như: Bãi xe tòa nhà, trung tâm thương mại, cao ốc, chung cư,...

Để có được hệ thống tự động tốt, bạn cần phải chọn đơn vị thiết kế và lắp đặt uy tín. Nhật Thực chính là đơn vị dẫn đầu và được người dùng lựa chọn trong mảng Car Parking trên toàn quốc. 

Với phần mềm quản lý được xây dựng chuyên nghiệp, thiết kế hiện đại, tiện dụng sẽ giúp bạn sở hữu được hệ thống hoàn hảo nhất. Ngoài ra, Nhật Thực còn sở hữu đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao và trách nhiệm trong công việc. Nhờ vậy mà chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng hệ thống chất lượng, giá tốt cùng dịch vụ bảo hành tận nơi, nhanh chóng.

Qua những nội dung về hệ thống kiểm soát xe ra vào trên, nếu bạn có nhu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống này hãy liên hệ ngay với Nhật Thực qua những thông tin sau nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết Nhật Thực:

Phạm Tiến Quân

Phạm Tiến Quân

Xin chào mọi người, mình là Phạm Tiến Quân (Nhật Thực) - CEO của Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nhật Thực. Hiện tại công ty Nhật Thực đang thuộc top đầu về cung cấp hệ thống an ninh, điện nhẹ, M&E và các ngành liên quan. Với mong muốn xây dựng cho công ty Nhật Thực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng, quý bạn hàng gần xa.
Trân Trọng,
Phạm Tiến Quân

Theo dõi tôi trên mạng xã hội:

ICON ICON ICON ICON ICON ICON ICON
Bài viết liên quan

Cách xóa dữ liệu trên máy chấm công bị đầy đơn giản nhất

27/12/2023
Những cách xóa dữ liệu trên máy chấm công bị đầy sẽ giúp duy trì tính ổn ...

Dịch vụ sửa chữa camera Hải Phòng uy tín, giá tốt nhất hiện nay

13/09/2023
Dịch vụ sửa chữa camera Hải Phòng uy tín, chất lượng nhất, sửa chữa và ...

Dịch vụ lắp đặt báo cháy tự động cho quán karaoke trọn gói, giá rẻ

25/10/2023
Nhật Thực chuyên lắp đặt báo cháy tự động cho quán karaoke Hà Nội, Hải ...

Khóa cửa thông minh có an toàn không?

06/11/2023
Khóa cửa thông minh và những băn khoăn liên quan đến tính an toàn, tiện dụng, ...

Quay video ấn tượng trên điện thoại: Bí quyết từ 10+ phần mềm "chất như nước cất"

24/02/2024
Bạn mong muốn tạo ra những thước phim sống động, thu hút mọi ánh nhìn? Hãy ...

Địa chỉ bán bộ lưu điện cho camera tại Thái Bình chính hãng

10/11/2023
Đâu là địa chỉ bán bộ lưu điện cho camera Thái Bình chính hãng với giá tốt ...