Quy định Lắp đặt camera trên xe theo nghị định của chính phủ, nhà nước cơ quan kiểm định với xe chở khách trên 9 chỗ cần phải tuân thủ. Lắp đặt camera trên xe theo yêu cầu của bộ giao thông
Lắp đặt camera trên xe theo nghị định của chính phủ, cơ quan kiểm định
Lắp đặt camera trên xe theo nghị định của chính phủ, cơ quan kiểm định

Quy định lắp đặt camera trên xe theo nghị định của chính phủ, nhà nước cơ quan kiểm định, lắp đặt camera trên xe theo yêu cầu của bộ giao thông với xe chở khách trên 9 chỗ cần phải tuân thủ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về việc kinh doanh vận tải bằng ô tô với nhiều quy định mới trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. Nghị định 10/2020/NĐ-CP 1 chính thức có hiệu lực từ 1/4/2020.

Taxi được lựa chọn gắn hộp đèn hoặc không

Nghị định 10/2020/NĐ-CP cho phép các loại xe taxi (Grabtaxi) được gắn hộp đèn với chữ TAXI hoặc dán logo, thay vì quy định trước đó bắt buộc phải gắn hộp đèn trên nóc xe.

Taxi có thể lựa chọn lắp đặt hộp đèn

 

Cụ thể, tại điểm B, khoản 1, Điều 6 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP: “Xe kinh doanh vận tải khách bằng taxi có quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe, với kích thước tối thiểu là 12 x 30 cm hoặc dán cố định từ trên làm bằng vật liệu phản quang với kích thước tối thiểu là 6 x 20 cm.”

Đối với xe taxi sử dụng phần mềm để điều hành xe (phần mềm tính tiền), Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, huỷ chuyến, thanh toán tiền tiền được tính theo quãng đường hiển thị trên bản đồ số.

Phần mềm tính tiền phải tuân theo các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; giao diện dành cho hành khách phải có tên hoặc logo của doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Ngoài ra, phải cung cấp cho khách trước khi thực hiện vận chuyển các nội dung bao gồm: tên đơn vị kinh doanh, họ tên lái xe, biển kiểm soát xe theo yêu cầu của bộ giao thông, hành trình, cự ly chuyến đi, tổng số tiền hành khách phải trả và số điện thoại giải quyết phản ánh của hành khách.

Xe khách trên 9 chỗ phải lắp đặt camera theo quy định của Chính phủ

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định: Trước 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh có sức chứa từ 9 chỗ (cả lái xe) trở lên phải lắp camera lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe chạy.

Lắp đặt camera theo yêu cầu của Chính phủ

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, đảm bảo việc giám sát minh bạch, công khai. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe ít nhất 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km và tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km

Trước 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi lại hình ảnh của lái xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho công an, cơ quan giao thông và cấp giấy phép khi có yêu cầu. Thời gian ghi trữ hình ảnh tại camera ở trên xe phải ít nhất 24 tiếng gần nhất đối với xe di chuyển trên hành trình đến 500 km. Ít nhất 72 tiếng gần nhất đối với xe chạy trên hành trình trên 500 km.

Hình ảnh camera tại xe phải truyền với tần suất từ 15 đến 20 lần/giờ (3 - 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý nhà nước theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Ngoài ra, lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 tiếng gần nhất; dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp nhanh chóng, chính xác, không được chỉnh sửa trước và sau quá trình truyền.

Taxi điện tử như Grab phải lắp đặt camera trên xe theo yêu cầu của Bộ giao thông và dán phù hiệu

Cụ thể, tại điểm a Điều 7 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định: “Xe hợp đồng phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” và phải dán cố định phía bên phải bên trong kính trước của xe”.

Phải được dán cố định từ “XE HỢP ĐỒNG” bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe, với kích thước tối thiểu của từ “XE HỢP ĐỒNG” là 6 x 20 cm.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP cũng bổ sung quy định về xây dựng hạ tầng công nghệ và quy định việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giám sát hành trình, hình ảnh, ghi, lưu trữ lâu dài từ camera trên xe theo yêu cầu của bộ giao thông, đào tạo, đăng kiểm, thu hồi giấy phép lái xe của các cơ quan quản lý Nhà nước.

Đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng hợp đồng điện tử phải có phần mềm thể hiện đầy đủ các thông tin về tên hoặc biểu trưng (logo), số điện thoại để liên hệ cho hành khách trong trường hợp cần thiết của đơn vị vận tải và các nội dung theo khoản 2 Điều 15 của Nghị định này.

Lái xe vận tải sử dụng hợp đồng điện tử phải có các thông tin của hợp đồng điện tử cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu.

Người thuê vận tải, hành khách tham gia giao kết hợp đồng điện tử sử dụng thiết bị để truy cập được giao diện phần mềm có thể hiện toàn bộ nội dung của hợp đồng điện tử; khi ký kết hợp đồng điện tử với đơn vị kinh doanh vận tải phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và bộ giao thông.

Taxi phải lắp đặt camera và dán phù hiệu

Nghị định được xây dựng trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, vì vậy việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực vận tải mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng khó tránh khỏi xung đột đối với hình thức vận tải truyền thống. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đã nghiên cứu, thảo luận và tiếp thu ý kiến của các ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp vận tải.

Điểm mới là thay thế Nghị định 86 "lắp đặt camera trên xe theo yêu cầu của bộ giao thông" tập trung vào các nội dung. Thứ nhất, tạo khung pháp lý ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực vận tải. Thứ hai là đưa ra khuôn khổ pháp lý để kiểm soát hoạt động vận tải, “đặc biệt là để loại bỏ tình trạng xe dù, bến cóc.”

“Để làm được các điều trên, quan điểm chỉ đạo là phải tuân thủ pháp luật, theo sát những quy định trong Luật Giao thông đường bộ và các luật liên quan. Ngoài ra cũng nói không với quan điểm "không quản được thì cấm" mà làm sao tạo điều kiện cho doanh nghiệp được làm những gì mà pháp luật không cấm”, ông Trần Bảo Ngọc cho hay.

Đại diện Công ty xe khách Sao Việt cho ý kiến: “chưa nghiên cứu sâu về nghị định mới nhưng tôi mong muốn với sự thay đổi này, hoạt động vận tải sẽ có sự cạnh tranh lành mạnh. Như vậy, các doanh nghiệp vận tải sẽ hoạt động hiệu quả hơn.”