Trong bài viết này, Nhật Thực Camera sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nên chọn lắp đặt Camera IP hay Camera Analog? Thiết bị nào tốt hơn?
Nên chọn lắp đặt Camera IP hay Camera Analog?
Nên chọn lắp đặt Camera IP hay Camera Analog?

Camera IP là gì?

 

Camera IP

 

 • IP hay "Internet Protocol" (Thường đặt dưới dạng dãy số. Tên riêng để phân biệt các camera với nhau). Nói cách khác, mỗi 1 camera luôn có 1 địa chỉ IP mạng riêng.

 • Camera IP là một hệ thống độc lập.Thông thường, chúng sẽ được kết nối với Ethernet hoặc Fast Ethernet một cách trực tiếp. Hệ thống này đều được tích hợp trong CPU của sản phẩm để phù hợp với nhiều loại thiết bị khác nhau. Camera IP cho phép bạn truy xuất hình ảnh trên điện thoại, máy tính và máy tính bằng,..

 • Hiện nay, dòng Camera được ưa chuộng và và được người sử dụng lựa chọn nhiều là dòng camera IP kbvision 2.0. Sản phẩm có chi phí đẹp, có tất cả ưu điểm như có thể truyền hình ảnh, video đến điện thoại, máy tính bảng hoặc đầu ghi hình camera.

 • Người dùng quản lý từ xa, xem và điều khiển được trên thiết bị máy chủ của mình.  Chiếc Camera IP giá rẻ này còn tích hợp tính năng cảm biến là cảm biến CMOS và cảm biến CCD. Thiết kế của Camera nhỏ gọn, dễ lắp đặt, dễ ngụy trang, vẻ ngoài đẹp mắt, có mái vòm bảo vệ, được trang bị cả mắt hồng ngoại để nhìn trong điều kiện ánh sáng kém .

 • Hệ thống camera kết hợp cùng máy tính (hoặc điện thoại) kết nối với nhau. Video sẽ được truyền trực tiếp qua hệ thống mạng IP và lưu trữ tự động. Chính vì sản phẩm sử dụng hệ thống IP riêng mà máy vẫn chạy tốt ngay cả khi không kết nối với PC.

Xem thêm: Lắp đặt camera giám sát Hải Phòng

Camera Analog là gì?

Camera analog là dòng camera an ninh sử dụng cảm biến CCD để thu hình ảnh và tự động số hóa hình ảnh. Hình ảnh số hóa này cần truyền qua Convert tín hiệu, hay gọi là bộ đọc số, giải nén mã hóa thì người dùng mới truy xuất được hình ảnh.

 

Nên lựa chọn lắp đặt Camera IP hay Camera Analog?

 1. Giá bán Camera IP và Camera Analog

Khi so sánh giá bán của analog camera và camera ip, analog camera thường có giá mềm hơn. Điều này do 2 yếu tố quyết định. IP camera sẽ cần đi kèm bộ encoder (encoder được tích hợp sẵn trong thiết kế camera) nên  khi xuất xưởng, encoder làm tăng chi phí.  Giá bán riêng lẻ của encoder trên thị trường hiện nay là khoảng từ $400 đến $1000. Điều thứ 2, khi mua IP camera, người dùng sẽ mua thêm các phần phụ như vỏ chống bụi, chống nước nước và đèn hồng ngoại( Camera không có sẵn). Điều này làm gia tăng phụ phí không nhỏ nếu người sử dụng muốn đầu tư cho Camera IP.

 

 1. So sánh chất lượng hình ảnh của Camera IP và Camera Analog

 • Camera IP

Hình ảnh thu được từ Camera IP có chất lượng tốt, độ phân giải cao, hình ảnh nét và mượt.

 • Camera Analog

 • Hình ảnh thu được chỉ giới hạn ở độ phân giải TVL.

 • Tuy nhiên, với các bản nâng cấp sử dụng công nghệ phân giải hình ảnh HD mới, camera Analog cho hình ảnh chất lượng cũng rất tốt.

 1. Truyền tải hình ảnh

 • Camera IP

 • Lưu lượng tính hiệu IP có thể gặp phải vấn đề trong truyền tải: giới hạn băng thông, tắc nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit, kích thướng file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ.

 • Nếu mạng có vấn đề chỉ trong giây lát hình ảnh các bạn thu được sẽ bị gián đoạn, hoặc kém chất lượng

 • Camera Analog

 • Lưu lượng tín hiệu analog không gặp vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn.

 • Trong trường hợp môi trường xung quanh có từ trường cao vượt mức, từ trường sẽ làm nhiễu sóng truyền khiến hình ảnh bị mờ.

 1. Bảo mật

 • Camera IP

Dữ liệu camera IP rất khó bị đánh cắp. Hình ảnh được nén dưới dạng mã hóa nên nếu không có bộ giải nén của riêng camera thì khó xem được hình ảnh.

 • Vì  hệ thống mạng  đang là đối tượng cho virus và các phần mềm khác tấn công. Trường hợp camera IP và các thiết bị mạng khác bị đánh đánh cắp dữ liệu, tấn công dữ liệu là điều không khó tránh khỏi.

 • Tuy nhiên, ở Việt Nam điều này là rất hiếm, vì nhu cầu sử dụng của chúng ta chủ yếu đơn thuần là để giám sát.

 • Camera Analog

 • Tín hiệu analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc theo dõi bởi bất kỳ ai đó có quyền truy cập vào hệ thống camera quan sát.

 • Tuy nhiên vì hệ thống analog gần như miễn dịch với các loại virus và phần mềm. Nên các hacker nếu muốn lấy dữ liệu không có cách nào khác là phải trực tiếp có mặt tại công trình có lắp đặt hệ thống.

 1. Hệ thống mạng sử dụng cho Camera Analog

Camera IP sẽ liên tục gửi tín hiệu video lên hệ thống mạng và chiếm phần băng thông rất lớn, đặc biệt nếu sử dụng camera giám sát ip độ phân giải cao HD, Full HD, 4K. Chính vì yêu cầu một hệ thống mạng khỏe, nên nếu tốc độ và băng thông mạng không đáp ứng được yêu cầu của hệ thống Camera có thể dẫn đến việc treo toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, vì mỗi camera ip chiếm một cổng mạng ethernet vì vậy bạn cần mua thêm switch vì vậy bạn sẽ mất thêm chi phí cho thiết bị này.

 1. NVR và DVR

DVRs của camera Analog là một thiết bị đơn nhất, giá niêm yết rõ ràng, dễ định giá. NVRs thì không như vậy, định giá NVRs khá phức tạp. Giá thành của NVRs sẽ bao gồm phần mềm, thiết bị lưu trữ..mỗi phần mềm đòi hỏi một licensed cho từng camera và phải cài trên máy tính PC. Thiết bị lưu trữ như ổ cứng HDD, SSD hoặc ổ cứng mạng phải mua thêm vì camera ip độ phân giải cao yêu cầu rất nhiều dung lượng để lưu trữ. Khi tính toàn bộ giá của phần mềm + PC + ổ cứng thì nó sẽ cao hơn nhiều so với chỉ đầu tư DVR.

 

 

 1. Hệ thống lắp cáp

IP camera sử dụng cáp ethernet UTP (tối thiểu là Cat5) analog camera sử dụng cáp đồng trục Coax hoặc cáp UTP (cat3) do đó chi phí đầu tư cho hệ thống cáp của camera analog có giá mềm hơn so với ip camera.

 

 1. Nguồn điện cho Camera Analog và Camera IP

Hệ thống camera analog gần như chỉ sử dụng nguồn điện ở camera còn ip camera thường yêu cầu nguồn cấp qua cáp ethernet (trong trường hợp có hỗ trợ PoE). Nếu camera ip không hỗ trợ PoE thì bạn phải đầu tư thêm hệ thống cáp điện để cấp nguồn cho từng camera ip rất tốn kém.

Mỗi camera đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Nhật Thực Camera mong muốn giúp bạn bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.