Bãi giữ xe thông minh là hình thức kiểm tra lượng xe ra vào thông qua hệ thống kiểm soát công nghệ thẻ từ. Và để hiểu hơn về hệ thống này thì hãy cùng cập nhật ngay các chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hệ thống bãi giữ xe thông minh là gì?

Hệ thống bãi giữ xe thông minh là hình thức giữ xe với ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiểm soát các phương tiện ra vào bãi đỗ xe. Hệ thống này thường bao gồm: Camera giám sát, chốt bảo vệ, cảm biến an toàn, thẻ từ nhận diện và bảng đèn LED điều khiển.

Bãi giữ xe thông minh

Hệ thống bãi giữ xe thông minh là gì?  

Bãi đỗ xe thông minh này thường được thiết kế trong khuôn viên trường học, công ty, nhà máy, khu chung cư, bệnh viện,... Nhờ có nó mà ban quản lý có thể kiểm soát và điều hành toàn bộ bãi giữ xe một cách dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo an ninh. Và cũng vì tính trật tự và an ninh nên giải pháp bãi đỗ xe thông minh luôn được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bãi giữ xe thông minh

Để hiểu rõ hơn về bãi giữ xe thông minh, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành của nó nhé

Cấu tạo

Hệ thống bãi giữ xe thông minh có cấu tạo gồm 2 bộ phận

 • Thiết bị chính gồm Máy tính, camera có khả năng soi biển số, ghi lại hình ảnh, đầu đọc thẻ từ và phần mềm quản lý.

 • Thiết bị phụ gồm Gờ giảm tốc, barrier tự động, lan can, cảm biến, vòng từ,...

Nguyên lý vận hành

Để có thể kiểm soát xe thông quan hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh thì các phương tiện sẽ được cấp thẻ từ được đăng ký tại hệ thống máy chủ. Từ đó thiết bị kiểm soát ra vào (barrier) sẽ mở ra nếu thẻ đã hợp lệ, đồng thời camera sẽ chụp lại hình ảnh của biển số xe và cả người lái. Toàn bộ dữ liệu này đều được hệ thống quản lý lưu trữ và cần thiết thì đây cũng là dữ liệu để truy vấn.

Bãi giữ xe thông minh

Nguyên lý vận hành của bãi đỗ xe thông minh

 • Tại lối vào: Nhân viên bảo vệ sẽ ngồi tại đây để quẹt thẻ và giao cho khách hàng. The này đã có thông tin trên hệ thống quản lý. Lúc này, hệ thống sẽ chụp hình ảnh biển số và toàn cảnh để làm dữ liệu phân tích, nhận dạng và lưu trữ thông tin. Những thông tin khác cũng sẽ được lưu lại như: Ngày giờ xe vào bãi, thông số thẻ và hình ảnh của  người lái xe.              

 • Tại lối ra: Phương tiện sẽ dừng lại tại gờ giảm tốc và người lái xe sẽ giao lại thẻ cho nhân viên bảo vệ và nhân viên sẽ quẹt lên đầu đọc thẻ. Lúc này camera cũng chụp lại ảnh để đối chiếu với dữ liệu đã lưu ở lối vào. Nếu trùng khớp thì hệ thống sẽ hiện ra số tiền thanh toán còn nếu không thì tín hiệu cảnh báo sẽ phát ra ngay lập tức.

Ưu điểm nổi bật của bãi giữ xe thông minh

Hệ thống bãi giữ xe thông minh hiện nay đã khắc phục được tối đa những hạn chế của hình thức giữa xe truyền thống bởi chúng có những ưu điểm sau đây:

 

Bãi giữ xe thông minh

Ưu điểm nổi bật của bãi giữ xe thông minh

 • Kiểm soát lượng xe ra vào nhanh chóng và chặt chẽ hơn

 • Đảm bảo an toàn, trật tự cho bãi xe, hạn chế tối đa tính trạng trộm cắp cũng như dễ dàng xử lý thông tin nếu có các tình huống phát sinh

 • Giảm thiểu tình trạng kẹt xe nhất là giờ cao điểm

 • Thẻ từ có mã số riêng vì thế có tính bảo mật cao hơn, khó làm giả

 • Tối ưu chi phí cũng như tiết kiệm hơn nguồn nhân lực

 • Trích xuất dữ liệu và lập báo cáo dễ dàng từ đó quản lý doanh thu hiệu quả và chính xác hơn

Nhược điểm của hệ thống giữ xe thông minh

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên thì bãi đỗ xe thông minh còn có những hạn chế như:

 • Kẻ gian lợi dụng lỗ hổng bảo mật để can thiệp trái phép với mục đích tiêu cực khi giả thẻ từ

 • Nếu biển số quá mờ, mất nét thì có thể làm hệ thống giữa xe không nhận dạng được khiến chủ xe gặp rắc rối

Các thiết bị cần thiết trong hệ thống giữ xe thông minh

Để hệ thống bãi giữ xe thông minh hoạt động ổn định thì khi lắp đặt bãi xe phải có đầy đủ các thiết bị như:

Barrier tự động

Barrier tự động có tính năng đóng mở tự động trước cổng bãi giữ xe để người điều khiển nhìn thấy và giảm tốc độ cũng như dễ kiểm soát các phương tiện ra vào. Và hoạt động điều tiết xe cũng thuận tiện hơn, tránh việc ùn tắc vào thời gian cao điểm.

Bãi giữ xe thông minh

Barrier tự động

Thiết bị này sẽ được thiết kế tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như quy mô của bãi đỗ xe. Với mật độ 200 xe mỗi ngày thì không nhất thiết phải lắp barrier tự động. Còn với bãi xe lớn hơn thì cần phải có thiết bị này để hoạt động diễn ra một cách thuận tiện.

Đầu đọc thẻ

Đầu đọc thẻ là thiết bị nhận tín hiệu của thẻ từ để chuyển đến hệ thống quản lý để phân tích và xử lý. Đầu đọc thẻ này thường có hai loại:

 • Đầu đọc thẻ gần dùng cho xe máy hoặc ô tô

 • Đầu đọc thẻ tầm xa chỉ dùng cho ô tô

Bộ kích đóng barrier tự động

Thiết bị tiếp theo trong hệ thống bãi giữ xe thông minh chính là bộ kích đóng barrier tự động. Thiết bị này sẽ được kết nối cùng nguồn điện 220V và chuyển dần xuống nguồn điện 24V. Thiết bị này sẽ được lắp ở cổng chắn ra vào với tích hợp cảm biến chống va đập nếu gặp vật cản.

Khi lắp đặt bộ kích này thì chủ đầu tư có thể chọn một trong hai loại: Bộ cảm biến quang hoặc bộ dò vòng từ. Theo như kinh nghiệm lắp đặt thì bộ dò vòng từ sẽ đảm bảo được tính ổn định và an toàn cho hệ thống giữ xe. Còn bộ cảm biến quang sẽ được dùng trong điều kiện mặt bằng không được phép đặt vòng từ.

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm có chức năng trong việc truyền tín hiệu đầu đọc thẻ đến phần mềm xử lý. Bộ điều khiển này thường sẽ có kết nối với hai barrier cùng với bốn đầu đọc để đảm bảo tín hiệu truyền đúng tốc độ. Nếu thông tin trùng khớp thì barrier sẽ mở ra còn ngược lại thì sẽ phát báo động.

Camera chụp toàn cảnh xe và camera nhận diện biển số xe

Camera cũng là thiết bị trong hệ thống bãi giữ xe thông minh và đây cũng là thiết bị để ghi nhận hình ảnh của phương tiện cũng như người điều khiển. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng có thể dùng trong trường hợp cần thiết. Thiết bị này cần phải có độ phân giải cao với hình ảnh sắc nét, rõ ràng.

Máy phát hành thẻ tự động

Máy phát hành thẻ là bộ phận tiếp theo trong bãi đỗ xe thông minh và nhờ tính năng tự động nên người lái chỉ cần thao tác trên máy và nhận thẻ để phương tiện vào bãi mà không cần nhân viên hỗ trợ.

Bãi giữ xe thông minh

Máy phát hành thẻ tự động

Máy phát hành thẻ này thường dùng cho các tòa nhà, bến xe có lối đi riêng hay các bãi xe miễn phí. Nhờ dùng thiết bị này mà chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí vận hành và kiểm soát xe ra vào bãi.

Phần mềm quản lý hệ thống giữ xe thông minh

Máy tính sẽ được cài đặt trên phần mềm lập trình riêng cho quản lý và là thiết bị quan trọng nhất trong bãi giữ xe thông minh. Các tính năng của mày này chính là quản lý, thống kê xe ra vào cũng như hiển thị số tiền cụ thể trên bảng LED. Đồng thời, phần mềm này được cập nhật các phiên bản thường xuyên để giúp kiểm soát dữ liệu chặt chẽ và tránh việc kẻ xấu xâm nhập.

Phụ kiện kèm theo hệ thống bãi giữ xe thông minh

Ngoài các thiết bị chính cần phải có trong hệ thống giữ xe trên thì cũng cần một số phụ kiện khác như:

Bãi giữ xe thông minh

Phụ kiện kèm theo hệ thống bãi giữ xe thông minh   

 • Thẻ từ có chức năng ghi nhớ và lưu trữ các thông tin phương tiện nhằm hỗ trợ việc quản lý xe ra vào dễ dàng hơn

 • Rào chắn phân làn để người điều khiển xe đi đúng làn, tránh tình trạng ách tắc và cũng giúp quá trình nhận diện biển số tốt hơn

 • Bình lưu điện với lượng điện dự phòng phòng ngừa cúp điện đột ngột làm hỏng thiết bị cũng như làm gián đoạn công việc giám sát

Bảng giá các thiết bị bãi giữ xe thông minh tại Nhật Thực

Dưới đây là 10 thiết bị lắp đặt cho bãi giữ xe thông minh được khách hàng ưu tiên lựa chọn tại Nhật Thực

Sản phẩm

Giá thành

Bộ dò vòng từ BISEN PD232

2,200,000 ₫ 

Bộ dò vòng từ BISEN PD132

1,300,000 ₫

Bộ dò vòng từ BISEN TLD110

1,300,000 ₫

Bộ dò vòng từ ZKTeco PSA-02

1,600,000 ₫

Bộ barie tự động BS606-AC-6S

21,000,000 ₫

Bộ barie tự động BS6306-AC-6S

23,000,000 ₫ 

Bộ barie tự động BS3306-AC-6S

25,000,000 ₫

Bộ barie tự động BST 130

15,400,000 ₫

Bộ barie tự động DZ138

27,600,000 ₫

Bộ barie tự động Zkteco Smart Barrier BG300

16,500,000 ₫

 

Địa chỉ mua và lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh uy tín

Để có thể hoàn thiện được bãi giữ xe thông minh thì điều quan trọng nhất chính là tìm được địa chỉ phân phối và lắp đặt các thiết bị bãi xe uy tín. Nhật Thực hiểu được điều này vì thế đã bước chân vào lĩnh vực này và dần chiếm được trái tim của khách hàng bởi những lợi thế mà mình có được.

Bãi giữ xe thông minh

Địa chỉ mua và lắp đặt hệ thống bãi giữ xe thông minh uy tín

Đến với Nhật Thực, khách hàng không chỉ tìm được các thiết bị có nguồn gốc xuất xứ, tem mác rõ ràng mà còn có mức giá cạnh tranh và chính sách bảo hành tốt nhất. Không những thế, khách hàng còn được đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp hỗ trợ một cách chu đáo và nhiệt tình. Nhờ đó mà khách hàng có thể đạt được những lợi ích tốt nhất từ thiết bị của mình.

Với các thông tin chi tiết trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về bãi giữ xe thông minh. Và để có được hệ thống giữ xe đạt hiệu quả cao thì hãy gọi ngay cho Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nhật Thực - Camera Hải Phòng nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NHẬT THỰC

Hotline: 0989.132.626 – 0946.79.81.83

Điện thoại: 02253.878.878

Email: nhatthuchp@gmail.com 

Website: https://www.nhatthuc.com.vn

Trụ Sở Chính: 100B Nguyễn Lương Bằng, Kiến An, Hải Phòng

Cơ Sở 2: 304 Trần Tất Văn, Kiến An, Hải Phòng